Bài thuốc nam chữa bệnh hoa mắt, chóng mặt trong dân gian

Tư vấn thắc mắc miễn phí. Mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn

Đặt hẹn

Chỉ đườngBài thuốc nam chữa bệnh hoa mắt, chóng mặt trong dân gian

Hoa mắt, chóng mặt là những hiện tượng khá phổ biến, bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Khi đó, cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất chính là áp dụng các bài thuốc nam chữa bệnh hoa mắt, chóng mặt trong dân gian.

 Hoa mắt, chóng mặt là những hiện tượng khá phổ biến, bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Khi đó, cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất chính là áp dụng các bài thuốc nam chữa bệnh hoa mắt, chóng mặt trong dân gian, vì nguyên liệu khá dễ kiếm và cách thực hiện cũng tương đối đơn giản, nhìn chung là vô cùng tiện lợi.

QUAN ĐIỂM CỦA Y HỌC CỔ TRUYỀN VỀ CHỨNG HOA MẮT, CHÓNG MẶT

 Theo y học cổ truyền, hiện tượng hoa mắt, chóng mặt đột ngột, khiến mặt mày xây xẩm được gọi là “huyễn vựng”. “Huyễn” có nghĩa là hoa mắt, phía trước tối sầm và không nhìn thấy gì, còn “vựng” là choáng váng, có cảm giác mọi vật quay cuồng, mất thăng bằng, không thể đứng vững được. Hoa mắt và chóng mặt hay xuất hiện đồng thời, cho nên Đông y gọi chung là “huyễn vựng”.

Hoa mắt, chóng mặt là chứng bệnh do nhiều nguyên nhân

 Trường hợp huyễn vựng nhẹ thì chỉ cần nhắm mắt lại, một lúc sau là hết ngay.

 Trường hợp huyễn vựng nặng thì người bệnh cảm thấy tròng trành, nghiêng qua nghiêng lại như đang ngồi trên thuyền hay trên xe, không sao đứng lên được, thậm chí đột nhiên ngã lăn quay và ngất xỉu.

 Huyễn vựng thường xuất hiện cùng với một số triệu chứng khác như lợm giọng, nôn mửa, vã mồ hôi, ù tai, sức nghe giảm, điếc tạm thời, trong tai có tiếng như ve kêu,…

 Với những trường hợp huyễn vựng “thứ phát”, nghĩa là do một căn bệnh khác gây nên, ví dụ như cao huyết áp, thiếu máu,… thì chỉ cần tập trung chữa khỏi bệnh liên quan, chứng huyễn vựng tự nhiên hết.

BÀI THUỐC NAM CHỮA BỆNH HOA MẮT, CHÓNG MẶT TRONG DÂN GIAN

 Trong phạm vi bài viết này, Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn xin giới thiệu một số bài thuốc nam chữa hoa mắt, chóng mặt sau đây.

 Phép “Bình can tức phong” và “Tư dưỡng can thận”:

 Bài 1: Hạ khô thảo, thịt lợn nạc, gia vị.

 Thịt lợn nạc thái lát mỏng, cho vào nồi cùng với hạ khô thảo, thêm lượng nước thích hợp, nấu nhỏ lửa cho tới khi thịt chín nhừ, thêm gia vị, dùng làm thức ăn trong bữa trưa. Dùng liên tục 7 - 8 ngày.

 Bài 2: Đảng sâm, bạch truật, xuyên khung, bán hạ chế (tẩm nước gừng, sao vàng), hương phụ (củ gấu), sài hồ, kinh giới, câu đằng, chi tử (dành dành), cam thảo. Sắc với nước, đun cạn hơn một nửa, chia thành 3 phần, uống trong ngày vào lúc đói. Uống liên tục 7 - 8 ngày (một liệu trình), nghỉ 3 ngày, lại tiếp tục liệu trình khác.

 Chứng đàm thấp:

 Biểu hiện là hoa mắt chóng mặt đột ngột, lợm giọng, nôn mửa, tai ù, thường ngày thấy đầu nặng, tinh thần thiếu tỉnh táo, người uể oải, ngại cử động, chân tay tê - trướng - đau, ăn kém, ngủ nhiều, chất lưỡi bệu, ở rìa có vết răng, rêu lưỡi cáu bẩn, mạch hoạt (trơn).

 Bài 1: Vỏ quít tươi, ý dĩ.

 Nấu cháo ăn trong ngày, ăn liên tục 7-8 ngày (một liệu trình).

 Bài 2: Đảng sâm, bạch truật, táo đỏ (táo tàu), xuyên khung, hương phụ, bạch chỉ, ý dĩ, can khương, bán hạ chế, trần bì, cam thảo.

 Sắc với nước, đun cạn còn 1/3, chia thành 3 phần uống trong ngày vào lúc đói bụng. Dùng liên tục 7 - 8 ngày (một liệu trình).

 Khí huyết suy nhược:

 Biểu hiện là mặt mày đột nhiên xây xẩm khi vận động mạnh, thường ngày người mệt mỏi, tinh thần uể oải, hơi thở yếu, ngại nói, sắc diện không tươi, môi và móng chân tay nhợt nhạt, tóc khô, trống ngực, tim đập dồn loạn nhịp từng cơn, ngủ ít, ăn uống giảm, bụng đầy, chất lưỡi bệu, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch tế nhược (nhỏ yếu).

 Bài 1: Hà thủ ô, gạo tẻ, táo tàu 4 quả, đường phèn.

 Sắc hà thủ ô lấy nước (bỏ bã), đem nấu với táo tàu và gạo tẻ thành cháo, chia ra ăn trong ngày. Dùng liên tục 7 - 8 ngày (một liệu trình).

Táo tàu và hà thủ ô có thể chữa hoa mắt, chóng mặt

 Bài 2: Đảng sâm, hoàng kỳ, bạch truật, đương quy, phục linh, long nhãn, viễn chí, táo nhân (sao đen), mộc hương, đại táo, cam thảo.

 Sắc với nước, đun cạn còn 1/4, chia thành 2 phần, uống lúc sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ. Dùng liên tục 7 - 8 ngày (một liệu trình).

 Bài 3: Thịt dê (thái miếng), hoàng kỳ, đảng sâm, đương quy, gừng tươi, gia vị.

 Hoàng kỳ, đảng sâm, đương quy bọc vào túi vải với thịt dê cho vào nồi, thêm nước, hầm nhỏ lửa tới khi thịt chín nhừ, thêm gia vị cho vừa miệng. Chia ra ăn trong các bữa ăn.

 Các bài thuốc nam trên đều rất dễ chế biến và sử dụng, khi bị hoa mắt, chóng mặt, mọi người có thể áp dụng ngay tại nhà, hiệu quả sẽ thấy ngay tức khắc.

Tư vấn
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
 • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
 • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
 • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
 • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ sở 2: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, HCM (Đối diện Siêu Thị Emart)
Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 Sau 20h gọi ‭0986.177.732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Hiện nay YHCT Sài Gòn chỉ có 2 Chi nhánh

DMCA.com Protection Status

Bài liên quanLên đầu trang

Copyright © 2017. Nội dung thuộc về Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.