Vảy nến là một trong những căn bệnh da liễu đang có diễn biến khá phức tạp hiện nay, nhiều người bệnh mới được phát hiện với đa dạng các triệu chứng. Điều này không chỉ gây áp lực với nhiều trung tâm y tế phải làm sao để điều trị và phòng ngừa tốt căn bệnh này, mà còn khiến cho chính bản thân bệnh nhân phải chống chọi với nhiều vấn đề mệt mỏi khác nhau trong cuộc sống. Vậy bạn đã hiểu hết về căn bệnh này, nguyên nhân và những triệu chứng bệnh vảy nến là như thế nào chưa?

>> Thuốc chữa bệnh vảy nến á sừng toàn thân hiệu quả

Vảy nến là gì?

Vảy nến chính là một tình trạng bất thường mãn tính ở trên da, bệnh xuất hiện là do sự tăng sinh tế bào và viêm. Thông thường những người bệnh vảy nến sẽ thường gặp phải những vết mảng da màu đỏ có bề mặt da sần sùi, tróc vảy. Phạm vi của tổn thương vảy nến thường rộng nhưng có giới hạn rõ ràng. Khu vực da thường bị ảnh hưởng bởi vảy nến nhiều là tay chân cùng phần da đầu. Không kể độ tuổi, bất cứ ai cũng có thể là nạn nhân của căn bệnh này. Tuy nhiên, khoảng tuổi từ 15 – 30 sẽ là thời điểm bệnh khởi điểm nhiều nhất với nhiều triệu chứng bệnh vảy nến khá điển hình.

triệu chứng bệnh vảy nến

Vị trí tổn thương của vảy nến

 

Nguyên nhân bệnh vảy nến

Mặc dù chưa xác định được rõ ràng những nguyên nhân chính xác gây nên tình trạng vảy nến, nhưng những rối loạn về gen hoặc hệ miễn dịch có thể là những yếu tố khả thi gây nên bệnh. Tình trạng này khiến cho các tế bào da tăng sinh bất thường. Bên cạnh đó, cũng có những yếu tố khác khiến bệnh có thể gây nên những ảnh hưởng nặng nề hơn.

  • Những chấn thương: Từ những vết trầy xước thông thường nếu không được điều trị ngay có thể khiến cho tình trạng bội nhiễm xảy ra, gây nên vảy nến.
  • Tình trạng nhiễm trùng: Những liên cầu trung khi cơ thể xuất hiện tình trạng viêm amidan, viêm họng có thể là nguyên nhân khởi phát của vảy nến, thậm chí tình trạng nhiễm HIV cũng có thể khiến cho căn bệnh ngoài da này xuất hiện.
  • Tâm trạng không tốt: Tình trạng buồn phiền, lo lắng và căng thẳng sẽ khiến cho bệnh vảy nến đã xuất hiện trở nên trầm trọng hơn bao giờ.
  • Dị ứng thời tiết: Bệnh vảy nến sẽ trở nên khủng khiếp hơn nếu thời tiết trở hạnh và trở nên hanh khô. Mặc dù nếu thời tiết nắng ấm và có độ ẩm có thể giúp bệnh trở nên nhẹ nhàng hơn, nhưng đối với một số ít người, ngay cả ánh nắng cũng khiến tình trạng bệnh của họ trở nên trầm trọng.

triệu chứng bệnh vảy nến như thế nào

Tổn thương vảy nến thường là do biến đổi gen hoặc biến đổi miễn dịch gây nên

 

>> Bệnh vảy nến phấn hồng có để lại sẹo không?

Triệu chứng bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến có thể biểu hiện ở những đặc điểm sau, nhờ vào những biểu hiện này, bạn có thể dễ dàng kiểm chứng xem mình có đang mắc phải căn bệnh này hay không.

  • Xuất hiện các mảng da màu đỏ, có tróc vảy khô ở trên bề mặt da có giới hạn rất rõ ràng.
  • Những vị trí thường bị ảnh hưởng nhiều nhất từ vảy nến là những vùng da nếp gấp như cùi chỏ, đầu gối, da đầu, móng tay móng chân, vùng xương thiêng cũng có thể chịu ảnh hưởng khá nghiêm trọng.
  • Những vết tổn thương có thể không gây ngứa, nhưng có thể gây nên các vết châm chích, bỏng rát khó chịu.
  • Trong những trường hợp nặng, người bệnh có thể bị tổn thương ở toàn bộ cơ thể với những vết mụn mủ và da trở nên đỏ hơn
  • Ở móng chân và móng tay bệnh nhân sẽ xuất hiện những vết lõm, móng bị thay đổi màu sắc.

 

triệu chứng bệnh vảy nến là gì

Vảy nến cùng những vị trí dễ bị tổn thương nhất

 

Trên đây là những thông tin chung về nguyên nhân cũng như những triệu chứng bệnh vảy nến mà người bệnh có thể dựa vào đó để nhận biết rằng cơ thể mình đang có những bất thường cần khắc phục và tìm được cách thức điều trị hợp lý nhất. Lời khuyên hữu ích nhất là người bệnh ngay khi có một trong các triệu chứng trên, nên đến thăm khám ngay tại các cơ sở y tế hoặc các phòng khám chuyên khoa uy tín để các bác sĩ có thể đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp nhất cho từng người.