Đau dây thần kinh liên sườn là một trong những tình trạng đau thường gặp nhất ở những người trưởng thành. Cơn đau thường xảy ra liên tục bất kể ngày đêm, đặc biệt khi người bệnh thay đổi tư thế, hoặc hít thở, cường độ đau còn ngày một nặng nề hơn. Căn bệnh còn tái phát lại rất nhiều lần và gây nên những không ít khó chịu trong cuộc sống của người bệnh. Vậy làm thế nào để nhận biết căn bệnh này, biểu hiện đau dây thần kinh liên sườn xuất hiện như thế nào, chúng tôi mong muốn bật mí nhanh chóng cho các bạn ngay sau đây.

>> Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Biểu hiện đau đây thần kinh liên sườn trái và phải

Căn bệnh được mô tả bằng những biểu hiện bằng những cơn đau tức ngực, đau phần mạn sườn. Những cơn đau thường kéo dài hoặc có thể xuất hiện theo từng đợt và chạy dọc theo phần dây thần kinh liên sườn. Tuy nhiên, người bệnh thường chỉ đau ở một bên, chứ không đau hai bên đồng thòi. Cơn đau sẽ lan tỏa từng đằng trước ngực chạy xuống mạng sườn phía sau, gần vị trí của cột sống

Biểu hiện đau dây thần kinh liên sườn

Tình trạng đau dây thần kinh liên sườn chỉ xuất hiện ở một bên cơ thể

 

Những cơn đau này cũng có thể có điểm đau xác định, cùng tăng thêm cảm giác ở những vùng đau khi người bệnh được bác sĩ thăm dò khu vực đau.

Cần chú ý đặc biệt khi cơ thể đang phải gánh chịu những căn bệnh khác, do những triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn có thể xuất hiện do ảnh hưởng từ những căn bệnh nhiễm khuẩn như lao, cúm hoặc thấp khớp. Một số các bệnh liên quan đến nội tạng như gan, phổi, tim, màng phổi, hay những vấn đề về đốt sống lưng cũng khiến cho tình trạng đau dây thần kinh liên sườn xuất hiện.

Cũng có một số bệnh nhân đang phải đối mặt với những cơn đau vùng ngực hoặc xương ức kéo vào cột sống. Biểu hiện này thể hiện rõ qua những cơn hắt hơi, ho hoặc khi bệnh nhân thay đổi tư thế.

>> Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

>> Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Đau dây thần kinh liên sườn cũng có thể là hậu quả từ những cơn đau zona thần kinh. Trong trường hợp này, những cơn đau bắt đầu hoành hành cùng sự phát triển của những nốt ban từ cột sống kéo đến xương ức. Nếu người bệnh không chú ý đến những biểu hiện này, các mụn sẽ bị vỡ ra khiến chúng chèn ép đến nhiều nơi trong cơ thể, gây nguy hiểm cho người bệnh.

Biểu hiện đau dây thần kinh liên sườn là gì

Những cơn đau do zona thần kinh gây nên cũng có thể khiến đau dây thần kinh liên sườn xuất hiện

 

Cẩn thận với những biểu hiện đau dây thần kinh liên sườn

Do vấn đề đau dây thần kinh liên sườn có liên quan đến những căn bệnh thoát vị đĩa đệm khác, vì vậy bạn cần chú ý việc chẩn đoán để có thể hạn chế được tối đa những tác hại mà căn bệnh này gây ra.

  • Cần sớm phát hiện và điều trị những cơn đau do từ bệnh phổi, tim cùng một số bệnh nhiễm khuẩn khác
  • Tập trung theo dõi theo từng giai đoạn, đồn thời thực hiện khám lâm sàng và cận lâm sàng
  • Đối với những cơn đau, cách xử lý nhanh nhất và tạm thời trước mắt là sử dụng các loại thuốc an thần hoặc thuốc giảm đau. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng để tránh những tác dụng phụ nguy hiểm sau này.

Với những biểu hiện đau dây thần kinh liên sườn đã được liệt kê ở trên, hy vọng bạn đã có thêm thông tin để giúp việc nhận biết bệnh trở nên nhanh chóng và chính xác hơn.