Chóng mặt nhức đầu do di chứng tai biến mạch máu não có cách điều trị như thế nào?

Tư vấn thắc mắc miễn phí. Mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn

Đặt hẹn

Chỉ đườngChóng mặt nhức đầu do di chứng tai biến mạch máu não có cách điều trị như thế nào?

Nhiều năm trước đây, người ta cho rằng tai biến mạch máu não là cách kết thúc cuộc đời người già. Nhưng hiện giờ, với phương tiện chẩn đoán hiện đại và nhiều loại thuốc mới, các di chứng đã được khắc phục hiệu quả. 

 Tai biến mạch máu não là hậu quả của những bệnh tim mạch như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, rối loạn nhịp tim trong các bệnh về van tim. Nhiều năm trước đây, người ta cho rằng tai biến mạch máu não là cách kết thúc cuộc đời người già. Nhưng hiện giờ, với phương tiện chẩn đoán hiện đại và nhiều loại thuốc mới, các di chứng đã được khắc phục hiệu quả. Vậy chóng mặt nhức đầu do di chứng tai biến mạch máu não có cách điều trị như thế nào?

DI CHỨNG SAU TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

 Tai biến mạch máu não gồm 3 loại là cơn thiếu máu thoáng qua, nhũn não và xuất huyết não.

 Cơn thiếu máu thoáng qua thường là tai biến kéo dài 5 - 10 phút, khu trú và không để lại di chứng. Bệnh nhân cảm thấy giảm cơ lực hay liệt nhẹ, nói khó, chóng mặt.

 Nhũn não là do tắc một nhánh động mạch não thường xuất hiện đột ngột gây liệt nhẹ, sau đó dần dần nặng lên dẫn đến hôn mê và có thể tử vong.

Tai biến mạch máu não để lại nhiều di chứng

 Xuất huyết não là do vỡ một động mạch trong não, thường xảy ra đột ngột với các dấu hiệu hôn mê ở nhiều mức độ khác nhau, liệt nửa người, liệt nửa mặt. Ngoài ra còn tùy vị trí chảy máu trong não mà có những triệu chứng khác nhau. Xuất huyết não thường nặng hơn, dễ tử vong ngay, tiên lượng xấu hơn. Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế.

 Tai biến mạch máu não thuộc phạm trù “trúng phong” của y học cổ truyền. Qua giai đoạn nguy kịch thường để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh, gia đình và xã hội như “bán thân bất toại” (liệt nửa người), “khẩu nhãn oa tà” (miệng méo, mắt xếch), đại tiểu tiện không tự chủ,…

KHẮC PHỤC DI CHỨNG SAU TAI BIẾN

 Y học cổ truyền có những bài thuốc điều trị di chứng do tai biến mạch máu não như sau:

 Bán thân bất toại: Đây là di chứng nặng nề nhất, làm cho người bệnh không hoặc khó khăn trong đi lại, cử động tay chân, tùy theo nguyên nhân mà cách điều trị có khác nhau.

 - Do khí huyết hư không đủ nuôi dưỡng cơ nhục, làm trở ngại kinh lạc thì phải dưỡng khí, ích huyết, ôn kinh bằng thuốc bổ trung ích khí gia phụ tử uống với thất vị đại hoàng hoàn.

 Bài Bổ trung ích khí: Hoàng kỳ, cam thảo, nhân sâm, đương quy, trần bì, thăng ma, sài hồ, bạch truật, phụ tử. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

 Bài Thất vị đại hoàng toàn: Thục địa, sơn thù, phục linh, sơn dược, đơn bì, nhục quế, trạch tả. Tất cả các vị tán bột mịn, hoàn viên, mỗi lần uống 2 - 3 viên với thang Bổ trung ích khí gia phụ tử.

 - Do phong tà làm tắc mạch thì phải thông dương, ích khí, điều hòa dinh vệ và cho uống bài Hoàng kỳ, quế chi ngũ vật thang, gồm hoàng kỳ, bạch thược, sinh khương, quế chi, đại táo, sắc uống ngày 1 thang.

 Khẩu nhãn oa tà:

 - Nếu phong đờm ở họng gây khó nói thì phải khu phong, trừ đờm, thông khiếu, cho uống bài Thần tiên giải ngữ đơn, gồm bạch phụ tử, xương bồ, viễn chí, thiên ma, toàn yết, khương hoạt, nam tinh, mộc hương, cam thảo, sắc uống ngày 1 thang.

 - Nếu do thận khí hư suy, tính khí không lên được gây nói khó thì cho uống Địa hoàng ẩm tử, gồm thục địa, ba kích, sơn thù, nhục thung dung, hắc phụ tử, quan quế, thạch giải, phục linh, thạch xương bồ, viễn chí, mạch môn, ngũ vị tử, sắc uống ngày 1 thang.

Có thể khắc phục di chứng tai biến mạch máu não bằng thuốc Đông y

 Tiểu tiện không tự chủ: Do thận hư, phải tư bổ thận âm và bổ thận dương, dùng bài thuốc Địa hoàng ẩm tử như trên.

 Đại tiện không tự chủ: Phải ôn bổ mệnh môn, chỉ tả sát trường, dùng bài thuốc Tứ thần hoàn, gồm nhục đậu khấu, ngũ vị tử, phá cổ chỉ, ngô thù du, tất cả các vị tán mịn, trộn với sinh khương và đại táo đồ chín hoàn thành viên, ngày uống 3 lần vào lúc đói.

 Chóng mặt, nhức đầu, ù tai: Phải bình can tiêm dương và dùng bài Thiên ma câu đằng ẩm, gồm thiên ma, câu đằng, thạch quyết minh, tang ký sinh, sơn chi, hoàng cầm, ngưu tất, đỗ trọng, ích mẫu, dạ giao đằng, phục thần, sắc uống ngày 1 thang.

 Các bài thuốc trên tuy đơn giản nhưng giúp khắc phục di chứng sau tai biến mạch máu não khá hữu hiệu, nhanh chóng đẩy lui tình trạng chóng mặt nhức đầu.

Tư vấn
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
 • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
 • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
 • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
 • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ sở 2: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, HCM (Đối diện Siêu Thị Emart)
Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 Sau 20h gọi ‭0986.177.732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Hiện nay YHCT Sài Gòn chỉ có 2 Chi nhánh

DMCA.com Protection Status

Bài liên quanLên đầu trang

Copyright © 2017. Nội dung thuộc về Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.