Chữa bệnh trĩ bằng Đông y và thuốc nam hiệu quả không?

Tư vấn thắc mắc miễn phí. Mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn

Đặt hẹn

Chỉ đườngChữa bệnh trĩ bằng Đông y và thuốc nam hiệu quả không?

Trĩ là chứng bệnh đã có từ rất lâu, trước khi xuất hiện những kỹ thuật chữa trị hiện đại của Tây y thì nền y học cổ truyền cũng từng nghiên cứu và đúc kết nên nhiều bài thuốc giúp bệnh nhân đẩy lui bệnh tật. Hiện tại, khi tiếp xúc với khoa học tiên tiến, vấn đề chữa bệnh trĩ bằng Đông y và thuốc nam hiệu quả không lại được nhiều người đặt ra.

 Trĩ là chứng bệnh đã có từ rất lâu, trước khi xuất hiện những kỹ thuật chữa trị hiện đại của Tây y thì nền y học cổ truyền cũng từng nghiên cứu và đúc kết nên nhiều bài thuốc giúp bệnh nhân đẩy lui bệnh tật. Hiện tại, khi tiếp xúc với khoa học tiên tiến, vấn đề chữa bệnh trĩ bằng Đông y và thuốc nam hiệu quả không lại được nhiều người đặt ra.

Y HỌC CỔ TRUYỀN NGHIÊN CỨU VỀ BỆNH TRĨ NHƯ THẾ NÀO?

 “Hoàng Đế nội kinh” được xem là tác phẩm đặt nền móng cho Đông y, đồng thời cũng chính là tài liệu y học đầu tiên đề cập đến bệnh trĩ.

 Chương “Sinh khí thông thiên luận” thuộc phần “Tố vấn” trong sách có chép rằng: “Bởi ăn quá no, cân mạch tổn thương và buông lỏng, gây trường phích rồi sinh ra trĩ”. “Trường phích” tức hiện tượng đi cầu ra máu và bệnh lỵ. Câu này chỉ rõ: sự hình thành búi trĩ có liên quan mật thiết đến việc ăn uống không điều độ, sinh hoạt thất thường và cảm nhiễm ẩm nhiệt.

 Như vậy, nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ trong lý luận Đông y cơ bản là phù hợp với nghiên cứu của y khoa hiện đại, chỉ đúng bản chất vấn đề.

 Bên cạnh đó, không ít bài thuốc điều trị trĩ cũng được phát hiện và đưa vào sử dụng suốt hơn ngàn năm qua.

 Có thể kể đến một số bài thuốc như:

 1.

 Đương quy, đại du, kinh giới, huyền sâm, hổ trưỡng, đại hoàng sống, huyết dụ. Mỗi ngày 1 thang, sắc chia 2 lần uống.

 Bài thuốc này chữa đại tiện ra máu, sắc màu đậm hoặc trĩ lồi gây đau, bướu trĩ sưng đau, miệng khô, táo bón, rêu lưỡi vàng, mạch huyền hoạt hoặc sác.

 2.

 Đảng sâm, đương quy, bạch thược, bạch truật, xuyên khung, tiên hạc thảo, chích cam thảo. Sắc uống, ngày 1 thang, chia uống 2 lần.

 Bài thuốc này chữa đại tiện ra máu, bướu trĩ lồi ra, váng đầu hoa mắt, sắc mặt trắng nhạt, uể oải hồi hộp, lưỡi nhạt mạch tế.

 3.

 Đương quy, hoàng bá, đại hoàng sống, kim ngân hoa, địa đinh, tạo giác thích, đào nhân. Sắc uống, ngày 1 thang, chia 2 lần uống sáng và chiều.

 Bài thuốc này thích hợp dùng cho bướu trĩ viêm sưng đau.

Bệnh trĩ có thể được điều trị bằng các phương thuốc của Đông y

 Ngoài những bài thuốc trên, dân gian còn để lại rất nhiều kinh nghiệm điều trị bệnh trĩ bằng các loại thảo dược quen thuộc:

 Rau diếp cá: Không chỉ thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể mà rau diếp cá còn có tính kháng khuẩn, sát trùng, chống viêm loét, giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ. Có thể ăn sống hoặc rửa sạch, cho thêm một chút muối vào giã nhuyễn rồi đắp lên búi trĩ. Một cách khác là nấu nước để xông hậu môn.

 Vỏ cây hồng: Dùng vỏ cây hồng phơi hoặc sấy khô, sau đó giã nhuyễn, kết hợp với nước gạo pha vào để uống mỗi ngày một lần, rất tốt cho trường hợp bệnh trĩ chảy máu.

 Hương nhu: Hương nhu có tính kháng khuẩn, giảm đau nên cũng được dùng để chữa bệnh trĩ, chỉ cần lấy hương nhu nấu nước rồi ngâm, xông và rửa hậu môn mỗi ngày, bệnh trĩ cấp độ nhẹ hay nặng đều có thể chữa trị hiệu quả.

 Vỏ củ ấu: Lấy vỏ củ ấu đem sấy khô, sau đó đốt tồn tính và tán thành bột mịn, trộn đều với dầu mè tạo thành hỗn hợp dùng bôi hoặc đắp lên vùng trĩ, đắp 3 - 4 lần mỗi ngày.

 Qua những dẫn chứng trên đây, có thể thấy Đông y và dân gian đã nghiên cứu cũng như tìm hiểu về bệnh trĩ rất sâu sắc, hơn nữa còn đề xuất khá nhiều phương thức chữa trị bệnh.

CHỮA BỆNH TRĨ BẰNG ĐÔNG Y VÀ THUỐC NAM HIỆU QUẢ KHÔNG?

 Theo phân tích của nhiều chuyên gia y tế, chữa bệnh trĩ bằng Đông y và thuốc nam có các ưu điểm sau:

 - Hiệu quả điều trị lâu dài.

 - Điều trị được tất cả các dạng trĩ như trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, trĩ vòng, kể cả rò hậu môn.

 - Chi phí thấp.

 - Do không tiến hành phẫu thuật nên bệnh nhân ít bị đau đớn, không bị mất máu, không gây nhiễm trùng hay biến chứng, đặc biệt là không làm biến đổi cấu trúc của hậu môn.

 - Ngoài công dụng chữa trị bệnh, các thành phần thảo dược tự nhiên có tính mát nên rất tốt cho cơ thể.

Đông y và thuốc nam có nhiều ưu điểm trong chữa trị bệnh trĩ

 Hơn nữa, các bài thuốc Đông y và kinh nghiệm dùng thuốc nam chữa trĩ đã được thời gian kiểm chứng và giám định, vẫn còn nguyên giá trị đến hôm nay.

 Người xưa từng nói: “Thập nhân cửu trĩ”, thừa nhận trĩ là một chứng bệnh phổ biến. Vậy nên, việc nghiên cứu và tìm kiếm phương pháp chữa bệnh trĩ đã được tiến hành hết sức nghiêm túc, tổng hợp thành các bài thuốc lẫn kinh nghiệm dân gian. Tư vấn trị bệnh đông y cũng cho rằng chữa bệnh trĩ bằng Đông y và thuốc nam rất hiệu quả, tuy nhiên trước khi sử dụng, mọi người nhớ tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhé!

Tư vấn
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
 • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
 • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
 • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
 • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ sở 2: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, HCM (Đối diện Siêu Thị Emart)
Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 Sau 20h gọi ‭0986.177.732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Hiện nay YHCT Sài Gòn chỉ có 2 Chi nhánh

DMCA.com Protection Status

Bài liên quanLên đầu trang

Copyright © 2017. Nội dung thuộc về Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.