Chữa bệnh trĩ ở Bệnh viện Y học cổ truyền

Tư vấn thắc mắc miễn phí. Mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn

Đặt hẹn

Chỉ đườngChữa bệnh trĩ ở Bệnh viện Y học cổ truyền

Trĩ là một chứng bệnh hậu môn - trực tràng rất phổ biến, có thể điều trị bằng cả Đông y lẫn Tây y. Hiện nay, điều trị trĩ bằng y học dân tộc ngày càng được nhiều bệnh nhân lựa chọn, và Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM chính là cơ sở đi đầu trong lĩnh vực này. 

 Trĩ là một chứng bệnh hậu môn - trực tràng rất phổ biến, có thể điều trị bằng cả Đông y lẫn Tây y. Thông thường, Tây y sẽ áp dụng các biện pháp phẫu thuật để can thiệp còn Đông y thì chữa bằng những bài thuốc với dược liệu từ thiên nhiên. Hiện nay, điều trị trĩ bằng y học dân tộc ngày càng được nhiều bệnh nhân lựa chọn, và Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM chính là cơ sở đi đầu trong lĩnh vực này. Vậy chữa bệnh trĩ ở Bệnh viện Y học cổ truyền như thế nào?

TRI THỨC Y HỌC CỔ TRUYỀN VỀ BỆNH TRĨ

 Trĩ còn được dân gian gọi với tên “lòi dom”, đây là bệnh hình thành do sự co giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ ở những mô xung quanh hậu môn.

 Bệnh trĩ đã được các danh y đời trước nghiên cứu và tìm hiểu từ rất sớm, đúc kết nên nhiều tri thức quý báu cho nền y học cổ truyền.

 Như danh y Tuệ Tĩnh từng phân tích: “Trĩ rò hay mạch lươn là chứng trong và ngoài hậu môn đều mọc mụn, nếu mọc mụn mà không vỡ mủ thì gọi là trĩ… Trĩ thuộc thực, chứng nhẹ… Căn bản là do ham ăn đồ vị cay nóng, hoặc do rượu trà dâm dục, lo nghĩ uất nhiệt tích độc mà sinh ra. Búi trĩ mọc kín hậu môn hoặc lòi ra ngoài, độc nặng thì búi to, độc nhẹ thì búi bé,… khi đi khi ngồi rất đau đớn khổ sở, lâu ngày không khỏi sẽ sinh trùng”.

Đông y tích lũy được nhiều kiến thức quý báu về bệnh trĩ

 Ông còn chia bệnh trĩ thành 5 chứng khác nhau, trong đó đáng chú ý là trĩ nội và trĩ ngoại: “Trĩ ngoại thì đi ngoài máu ra trước phân. Trĩ nội thì đi ngoài thấy trong phân có máu, hơn nữa còn lòi trôn trê”.

 Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác thì giải thích: “Nguyên nhân (bệnh trĩ) là do mệt nhọc quá, dâm dục quá, khi sinh rặn mạnh quá, kiết lỵ lâu ngày không khỏi, lúc đại tiện phải cố sức mở rộng hậu môn, bị gió lồng vào mà sinh bệnh”.

 Nhìn chung, tri thức về bệnh trĩ của y học cổ truyền cơ bản là tương đồng với nghiên cứu của Tây y ngày nay, hơn nữa lại được đúc kết từ rất sớm và tích lũy kinh nghiệm suốt mấy trăm năm nay, do đó chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào độ chính xác và hiệu quả điều trị.

CHỮA BỆNH TRĨ Ở BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN

 Không những hiểu biết sâu sắc về bệnh trĩ mà y học cổ truyền còn để lại nhiều phương thuốc chữa trị bệnh.

 Như Tuệ Tĩnh chỉ rõ: “Phép chữa trĩ không nằm ngoài ba cách thanh nhiệt, lương huyết và sát trùng”.

 Danh y Hải Thượng Lãn Ông cũng nói: “Xét về nguồn gốc của trĩ và mạch lươn thì là do phong táo mà thành ra thấp nhiệt, đến nỗi sinh âm hư hỏa thực, mạch lươn là hư, còn chữa trĩ cần lương huyết, thanh nhiệt… đại khái chỉ nên nhuận táo, sơ phong, hòa huyết, tá hỏa mà thôi, nếu hư lắm mới dùng phép bổ”.

 Theo ông, hư thực là một trong “bát cương” căn bản của nghề y. Bệnh trĩ cũng vậy, muốn chữa trị cũng phải xem xét hư thực. Ông lại nói: “Sách Nan kinh chép: Vào là thực, ra là hư. Hậu môn bị lòi ra, vậy không phải chứng hư thì còn là gì nữa? Nên dùng sâm, kỳ, quy, thăng đem sắc uống, huyết hư thì thêm thục địa, bạch thược, hư hàn thì thêm can khương sao đen, hư ghé có nhiệt thì dùng bài Sức sa tán, ý nghĩa là dùng thuốc nhiệt làm cho lưu thông”.

Bệnh viện Y học cổ truyền là gìn giữ kinh nghiệm chữa trĩ của cha ông

 Cụ thể, Hải Thượng Lãn Ông còn đưa ra phép dụng dược, mỗi nhóm thuốc tương ứng với công dụng khác nhau. Chẳng hạn:

 * Bổ khí điều huyết: Nhân sâm, bạch truật, bạch linh, đương quy, bạch thược, sinh địa.

 Thanh nhiệt trừ phong: Hoàng liên, hoàng cầm, hoàng bá, phòng phong, hòe hoa, kinh giới.

 Có thể thấy, việc chữa trị bệnh trĩ đã được các thế hệ lương y của dân tộc nghiên cứu một cách rất nghiêm túc và để lại những tri thức có tính khoa học khá cao. Và bây giờ, Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM đang gìn giữ và tiếp tục phát huy các giá trị tinh hoa đó.

 Bệnh viện giúp bệnh nhân đẩy lui trĩ bằng những bài thuốc uống lẫn thuốc bôi, tất cả đều sử dụng dược liệu thiên nhiên nên rất an toàn cho cơ thể, không có tác dụng phụ, hơn nữa còn giúp tăng cường thể chất.

 Nếu không may bị bệnh trĩ “thăm viếng”, mọi người có thể yên tâm đến Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM để được chữa trị kịp thời, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy hài lòng về hiệu quả.

Tư vấn
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
 • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
 • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
 • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
 • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ sở 2: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, HCM (Đối diện Siêu Thị Emart)
Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 Sau 20h gọi ‭0986.177.732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Hiện nay YHCT Sài Gòn chỉ có 2 Chi nhánh

DMCA.com Protection Status

Bài liên quanLên đầu trang

Copyright © 2017. Nội dung thuộc về Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.