Chữa khỏi bệnh mề đay bằng thuốc Đông y

Tư vấn thắc mắc miễn phí. Mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn

Đặt hẹn

Chỉ đườngChữa khỏi bệnh mề đay bằng thuốc Đông y

Mề đay là một loại bệnh dị ứng ngoài da, biểu hiện thành những mảng có nhiều hình dạng khác nhau, rất ngứa, khiến người bệnh không lúc nào được yên. Mề đay có thể tự biến mất sau vài giờ, nhưng cũng có thể tồn tại đến hơn 3 tháng. Vậy chữa khỏi bệnh mề đay bằng thuốc Đông y như thế nào?

 Mề đay là một loại bệnh dị ứng ngoài da, biểu hiện thành những mảng có nhiều hình dạng khác nhau, rất ngứa, khiến người bệnh không lúc nào được yên. Mề đay có thể tự biến mất sau vài giờ, nhưng cũng có thể tồn tại đến hơn 3 tháng. Vậy chữa bệnh mề đay bằng thuốc Đông y như thế nào? Phải dùng những thảo dược gì để làm tan cơn ngứa và trả lại vẻ mịn màng cho làn da?

KHÁI QUÁT VỀ CHỨNG BỆNH MỀ ĐAY

 Mề đay còn được Đông y gọi là tầm ma chẩn hay phong chẩn khối, theo danh y Tuệ Tĩnh thì về cơ bản, bệnh này do thấp nhiệt ứ đọng ở trong mà phát ra.

 Nguyên nhân dẫn đến nổi mề đay:

 - Do cơ thể nhiễm phong hàn hoặc phong nhiệt, uất tích tại bì (da) gây phát bệnh.

 - Do trường vị thấp nhiệt lại bị ngoại tà xâm nhập, gây tà uất tại cơ bì, hoặc do cơ thể ăn các đồ tanh, lạnh, hoặc do ký sinh trùng đường ruột gây thấp nhiệt nội sinh.

 - Do suy nhược cơ thể, khí huyết lưu thông kém hoặc do bệnh lâu ngày, khí huyết hao tổn, huyết hư sinh phong, khí hư nên vệ khí không giữ được ở bên ngoài, ngoại tà xâm nhập gây nên bệnh.

 - Do gan thận suy yếu không thực hiện tốt chức năng, gây ra da cơ yếu, sinh phong sinh táo gây ra bệnh.

Mề đay là bệnh dị ứng da điển hình

 Như vậy, Đông y cho rằng nguyên nhân của bệnh mề đay chủ yếu là do phong hàn (bên ngoài) kết hợp với huyết nhiệt (bên trong), cộng thêm một số tác nhân không thích hợp (thức ăn, nước uống, môi trường không khí,…) gây nên.

 Còn theo y học hiện đại, những yếu tố dị nguyên gây dị ứng tác động vào cơ thể sẽ làm cho cơ thể tiết ra một lượng chất histamin. Histamin khi sinh ở da sẽ chảy vào máu, làm dãn các mao mạch gây nên hiện tượng ứ máu, chảy huyết thanh ra ngoài huyết quản, đồng thời, histamin ngấm vào đuôi dây thần kinh cảm giác gây nên ngứa và kích thích.

 Biểu hiện chung là trên da nổi lên từng đám, có khi nhiều khi ít, không đều, màu hồng hoặc xanh trắng, rất ngứa, thường vài ngày hoặc có khi lâu hơn mới hết.

 Tùy theo từng chứng trạng cụ thể mà Đông y sẽ có phương thuốc chữa trị khác nhau.

CHỮA KHỎI BỆNH MỀ ĐAY BẰNG THUỐC ĐÔNG Y

 Đông y chia bệnh mề đay thành các dạng chủ yếu như sau:

 Do phong nhiệt

 * Triệu chứng: Mề đay màu hồng tươi, khát, mặt có lúc bốc nóng, nước tiểu vàng, táo bón, gặp lạnh thì dễ chịu, rêu lưỡi vàng, mạch phù sác.

 Cách điều trị: Sơ phong thanh nhiệt.

 Phương thuốc: Ngân kiều tán gia giảm, gồm kim ngân, liên kiều, sinh địa, ngưu bàng tử, tang diệp, đơn bì, kinh giới, phòng phong, phù bình, thuyền thoái, đơn đỏ.

 Do phong hàn: Chứng này hay gặp ở bệnh dị ứng nổi ban do lạnh.

 Triệu chứng: Nổi mề đay sắc nhạt, to nhỏ không đều, gặp lạnh thì ngứa nhiều, chườm nóng thì đỡ, sắc ban thường nhạt, có thể phát sốt sợ lạnh.

 Cách điều trị: Khư phong tán hàn.

 Phương thuốc: Quế chi thang gia giảm, gồm quế chi, sinh khương, tổ tử, thương nhĩ tử, kinh giới, bạch chỉ, tế tân, đơn đỏ, phòng phong, ý dĩ, đan sâm.

Có thể chữa khỏi bệnh mề đay bằng thuốc Đông y

 Thực tích

 Triệu chứng: Mề đay sắc trắng hoặc đỏ, kéo dài không khỏi, phát cơn bất thường, trung quản bĩ đầy, ăn kém ngực đầy, ợ hăng nuốt chua, cồn cào buồn nôn, đại tiện không đều.

 Cách điều trị: Hoà trung thông đạo, sơ phong thanh nhiệt.

 Phương thuốc: Hà thị sơ phong đạo trệ pháp, gồm kim ngân, địa phụ tử, bạch tiễn bì, chỉ xác, cúc hoa, thổ phục, sơn tra, xích thược, mạch nha, tiên tân lang, kê nội kim.

 Thấp nhiệt

 Triệu chứng: Mề đay sắc đỏ sạm, gặp gió hay nóng thì bệnh tăng, trời âm u bệnh càng nặng, kiêm chứng phát sốt về buổi chiều, mình nóng bứt rứt, đầu nặng, thân thể mỏi mệt, khát nước, đại tiện khó đi, tiểu tiện đỏ rít, rêu vàng nhớt.

 Cách điều trị: Phương hương hoá thấp.

 Phương thuốc: Hà thị phương hương sơ hoá phương, gồm hoắc hương, hậu phác, hoàng cầm, xích thược, hoạt thạc, bồ công anh, ngân hoa, cam thảo, hoạt thạch, trần bì, linh bì.

 Nặng về phong tà vít lấp gia bạch tiễn bì, địa phu tử, đại tiện khó đi gia sơn tra thán, tân lang, chỉ thực, phòng phong.

 Những bài thuốc Đông y dùng để chữa bệnh mề đay đã được đưa vào sử dụng rộng rãi và phát huy công hiệu rõ rệt. Do đó, các bạn có thể yên tâm khi điều trị mề đay theo cách thức cổ truyền.

Tư vấn
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
 • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
 • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
 • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
 • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ sở 2: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, HCM (Đối diện Siêu Thị Emart)
Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 Sau 20h gọi ‭0986.177.732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Hiện nay YHCT Sài Gòn chỉ có 2 Chi nhánh

DMCA.com Protection Status

Bài liên quanLên đầu trang

Copyright © 2017. Nội dung thuộc về Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.