Chữa rối loạn thần kinh thực vật bằng Đông y

Tư vấn thắc mắc miễn phí. Mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn

Đặt hẹn

Chỉ đườngChữa rối loạn thần kinh thực vật bằng Đông y

Rối loạn thần kinh thực vật tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng tác động rất xấu tới sinh hoạt của người bệnh. Chữa rối loạn thần kinh thực vật bằng Đông y được xem là giải pháp an toàn và hiệu quả.

 Rối loạn thần kinh thực vật (Autonomic nervous system disorders) là một rối loạn có ảnh hưởng đến chức năng tự động cơ thể bao gồm nhịp tim, huyết áp, mồ hôi và tiêu hóa. Đây là bệnh ngày càng phổ biến, tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng tác động rất xấu tới sinh hoạt của người bệnh. Chữa rối loạn thần kinh thực vật bằng Đông y được xem là giải pháp an toàn và hiệu quả, phù hợp với hầu hết mọi người.

RỐI LOẠN THẦN KINH THỰC VẬT LÀ GÌ?

 Rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng của hai hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Hai hệ thống này về cơ bản gần như trái ngược nhau nhưng đôi khi có tác dụng hiệp đồng ở phạm vi hẹp.

 Hệ thần kinh thực vật được chia làm hai hệ là hệ thần kinh giao cảm và hệ thần kinh phó giao cảm. Mỗi hệ giao cảm hoặc phó giao cảm có các trung khu. Trung khu của hệ giao cảm phân bố ở sừng bên chất xám tuỷ sống từ ngực 1 đến thắt lưng 2 - 3, trung khu hệ phó giao cảm phân bố ở não giữa, hành cầu não và các đốt cùng của tuỷ sống.

Hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm

 Chức năng của hệ thần kinh thực vật là điều hoà các quá trình chuyển hoá vật chất, điều hoà hoạt động của cơ quan nội tạng cũng như của chính hệ thần kinh trung ương. Quá trình điều hoà chức năng của các cơ quan thường có sự tham gia của cả hai hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Tác dụng của giao cảm và phó giao cảm thường có mối quan hệ tương hỗ. Do đó sự cân bằng giữa hai hệ thống giao cảm và phó giao cảm sẽ duy trì các chức năng bình thường của cơ thể người.

 Khi có rối loạn, việc điều trị chủ yếu là tái lập sự cân bằng trở lại giữa hai hệ thống này. Ngoài việc dùng các loại thuốc đặc trị như vitamin B, thuốc bổ sung calci, thuốc an thần thì người bệnh có thể kết hợp cách chữa trị của Đông y như châm cứu, liệu pháp tắm nóng, tắm lạnh,… Uống thuốc chống suy nhược cơ thể, thuốc hạ huyết áp cũng có tác dụng trong điều trị. Về ăn uống, người bệnh nên hạn chế thức ăn mặn, chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày, đặc biệt là nên sống vui vẻ, lạc quan, thoải mái, không quá lo nghĩ, đồng thời đừng quên tập thể dục thường xuyên để rèn luyện sức khỏe.

CHỮA RỐI LOẠN THẦN KINH THỰC VẬT BẰNG ĐÔNG Y

 Trên nghiên cứu lâm sàng của Đông y cũng như theo kinh nghiệm thực tế, bệnh rối loạn thần kinh thực vật cần được điều trị theo từng thể bệnh của mỗi bệnh nhân như trừ đàm khai kết, giải uất định chí - bổ khí cố biểu, dưỡng âm liễm hãn - ninh tâm an thần, tư âm liễm hãn - thư can giải uất, hòa vị hóa đàm, thanh dưỡng tâm thần - phù dương liễm hãn,…

 Sách “Thiên gia diệu phương” có hai bài thuốc gia giảm được dùng làm căn bản trong điều trị:

 Bài 1: Đương quy chỉ hãn tiễn, gồm đương quy thân (ngâm trong sữa phụ nữ nửa giờ vớt ra hong khô rồi cho vào thuốc), bạch thược, quy bản (sắc trước), bạch truật, phòng phong, cam thảo, ngũ vị tử, thạch hộc, ngọc trúc, sinh hoàng kỳ.

 Bài 2: Ôn đảm thang và Sài hồ thư can tán gia giảm phương, gồm sài hồ, bạch thược, hương phụ, xuyên khung, chỉ thực, trần bì, bán hạ, vân linh, trúc nhự, giới bạch, qua lâu, xương bồ, viễn chí.

Có thể chữa rối loạn thần kinh thực vật bằng Đông y

 Những vị thuốc gia giảm phối hợp cùng hai bài thuốc trên là thục phụ phiến, nhục thung dung, sinh địa , sơn thù nhục, ba kích, đảng sâm, quế nguyên nhục, kê huyết đằng, kim anh tử, bá tử nhân, đảng sâm, bạch truật, tả mẫu lệ, ma hoàng căn, phù tiểu mạch, hồng táo, hoàng liên, hoàng cầm, hoài sơn dược , khiếm thực, đạm phụ tử, pháp hạ, phục linh, chỉ xác, xuyên luyện tử, hoàng linh, nhục thung dung, đan sâm, hoàng tinh, mạn kinh tử, trạch tả, long cốt, mẫu lệ, kê huyết đẳng, sơn tra, bách bộ, tử uyển, đình lịch tử.

 Bệnh rối loạn thần kinh thực vật thuộc thể mạn tính, chủ trị phải hồi phục, điều hòa các cơ quan cũng như khí huyết âm dương. Vì vậy thời gian điều trị bệnh cũng khá dài, nhưng sự chuyển biến bệnh cũng dễ nhìn thấy trong 1 - 2 tháng đầu tiên.

 Khi nhận thấy những dấu hiệu của rối loạn thần kinh thực vật, mọi người cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để kịp thời thăm khám và điều trị, đồng thời phải kiên trì nếu lựa chọn liệu pháp Đông y.

Tư vấn
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
 • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
 • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
 • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
 • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ sở 2: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, HCM (Đối diện Siêu Thị Emart)
Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 Sau 20h gọi ‭0986.177.732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Hiện nay YHCT Sài Gòn chỉ có 2 Chi nhánh

DMCA.com Protection Status

Bài liên quanLên đầu trang

Copyright © 2017. Nội dung thuộc về Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.