Đạo Phật dạy về cách giáo dục con cái

Tư vấn thắc mắc miễn phí. Mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn

Đặt hẹn

Chỉ đườngĐạo Phật dạy về cách giáo dục con cái

Đánh giá: 5/5 (22 lượt)

Dạy cho con khôn lớn đã khó dạy con thành người tốt, người có ích, sống thiện lương còn khó hơn. Đạo Phật quan niệm tâm hồn của trẻ nhỏ giống như một tờ giấy trắng, cha mẹ, gia đình, mọi người xung quanh chính là người họa sĩ sẽ vẽ những thước màu đường nét lên đó, và trẻ lớn lên sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn từ những nét vẽ đầu tiên ấy.

Xã hội hiện nay đang đứng trước những vấn đề tụt dốc, suy đồi rất lớn của phẩm chất mỗi người, đạo đức  làm người cũng như tình người trong cuộc sống. Không chỉ cuộc sống tình người trong xã hội mà cả với những người thân trong gia đình cũng không còn được thân thiết như xưa. Xuất hiện rất nhiều những hiện tượng suy đồi về đạo đức, con cái không có hiếu với cha mẹ, đối xử không tốt với cha mẹ, anh em trong gia đình chỉ vì những lợi ích vật chất mà lại hại, không nhận tình thân.

dao-phat-day-ve-cach-giao-duc-con-cai-1

Đạo Phật chỉ ra những vấn đề về giá trị đạo đức trong xã hội

Cùng với đó sự tụt của xã hội còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các tệ nạn xã hội. Các tệ nạn xấu không chỉ còn ở các khu vực thành phố hoa lệ nhộn nhịp nữa mà đã ảnh hưởng rất lớn đến cả các vùng nông thôn miền quê. Đối tượng chịu ảnh hưởng, tác động lớn nhất của sự tụt dốc của xã hội chính là độ tuổi vị thành niên, khi đạo đức và suy nghĩ còn chưa chín chắn.

Đạo đức xã hội dù đã được cải thiện và ngăn chặn bởi các quy định, các chế tài xử phạt nhưng cũng khó có thể đạt được những kết quả hoàn hảo, hoàn toàn ngăn chặn và kìm hãm được sự gia tăng về số lượng cũng như “chất lượng” của tình trạng xã hội yếu về đạo đức và ngày càng tiêu cực về nhân cách, đạo đức con người.

Chính vì vậy, để xã hội phát triển tốt, không bị ảnh hưởng quá lớn bởi những sự tác động của các tệ nạn xã hội, sự suy đồi của đạo đức,… cần phải có chính sách, hướng đi, quan điểm giáo dục tốt ngay từ đối tượng trẻ nhỏ, để trẻ lớn  lên sẽ  trưởng thành và tránh được những ảnh hưởng xấu đó.

Đạo Phật quan niệm về giáo dục đạo đức cho con nhỏ

Giáo dục đạo đức cho con là vấn đề mà đạo Phật đánh giá là vô cùng quan trọng. Nếu một gia đình Phật tử giữ được 5 giới về đạo đức, sống thiện nghiệp, hiểu và thực hành tốt bổn phận của các thành viên đối với nhau như lời Phật dạy: bổn phận cha mẹ đối với con, bổn phận vợ đối với chồng, bổn phận của con cái đối với cha mẹ mình ,… thì các thế hệ cùng chung sống sẽ luôn hạnh phúc, hòa thuận.

dao-phat-day-ve-cach-giao-duc-con-cai-2

Đức Phật dạy cha mẹ cách giáo dục con cái

Lớp trẻ trong gia đình sẽ có thể cảm nhận được những giá trị hạnh phúc cao đẹp như: hạnh phúc, lắng nghe nhau, tha thứ cho nhau, yêu thương, nâng đỡ nhau. Với những gia đình Phật tử cha mẹ cũng nên thường xuyên đưa con cái lên chùa để làm công quả, nghe giảng kinh, tụng kinh, niệm Phật, để trẻ có thể thấm nhuần được những đạo pháp, tư tưởng tốt đẹp về đạo đức về tình cảm trong gia đình, trong cuộc sống.

Nếu như ngày từ trong gia đình con cái đã được giáo dục tốt, thì khi ra ngoài xã hội trẻ sẽ không bị những tác động, ảnh hưởng của những tệ nạn, những tư tưởng xấu trong xã hội, ảnh hưởng đến nhân cách, đạo đức của trẻ, lớn lên trẻ sẽ là người có trách nhiệm với gia đình với xã hội và chính bản thân mình.

Tư vấn
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
  • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
  • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
  • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
  • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ sở 2: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, HCM (Đối diện Siêu Thị Emart)
Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 Sau 20h gọi ‭0986.177.732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Hiện nay YHCT Sài Gòn chỉ có 2 Chi nhánh

DMCA.com Protection Status

Bài liên quanLên đầu trang

Copyright © 2017. Nội dung thuộc về Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.