Đạo Phật nói về sự khác nhau giữa tự tin và tự cao

Tư vấn thắc mắc miễn phí. Mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn

Đặt hẹn

Chỉ đườngĐạo Phật nói về sự khác nhau giữa tự tin và tự cao

Đánh giá: 4.9/5 (37 lượt)

Tự tin và tự cao là 2 cách, quan điểm sống phổ biến nhất của con người, hai tính cách này rất dễ bị nhầm lẫn với nhau bởi ranh giới của chúng rất mong manh, nhưng 2 tính cách này lại có ý nghĩa và cách thể hiện hoàn toàn khác nhau. Tự tin quá sẽ trở nên tự cao, ngã mạn. Một khi đã tự cao quá sẽ dẫn đến hậu quả không tốt, ảnh hưởng đến chính cuộc sống của mình.

Tự tin là gì?

Tự tin là sự tin tưởng vào chính bản thân mình, nhưng không phải ai cũng làm được điều này. Nhiều người thường hay bị tự ti về mình vì không hiểu rõ chính bản thân mình, điều này dường như ai cũng mắc phải và mỗi người cần phải có một cách riêng để vượt lên sự tự ti, mặc cảm ở chính mình.

dao-phat-noi-ve-su-khac-nhau-giua-tu-tin-va-tu-cao-1

Luôn tự tin ở bản thân để làm mình nổi bật và tạo ra sự khác biệt

Trong cuộc sống hàng trăm vạn người như thế, không có ai giống ai mỗi người đều có những đặc điểm, những nét riêng của mình.Những người thiếu tự tin thường không thấy được những biệt tài, những điểm nổi bật của mình. Thực chất thì ai cũng có khả năng riêng mới có thể tạo ra sự khác biệt giữa người với người và bạn chắc chắn có sự khác biệt đó, nên hãy tự tin vào chính mình.

Chúng ta lại phải tự ti mà không thay bằng sự tự tin ở chính bản thân mình, Tự tin sẽ tạo cho chính bạn một ý chí, một bản lĩnh mạnh mẽ để vượt qua mọi chướng ngại trong cuộc sống. Nếu bạn chưa thể tìm thấy sự tự tin cho chính mình, bạn hãy làm những cách sau để tìm cho mình được sự tự tin nhanh nhất:

  • Ghi lại những điểm mạnh đang có ở bản thân mình: sẽ hiểu về mình hơn và biết được hướng đi phù hợp cho chính bản thân mình.
  • Hãy liệt kê những điều bạn đã đạt được của ngày hôm nay:
  • Rèn luyện những sở thích của chính mình: nếu bạn có sở thích hãy thỏa mãn ngay những sở thích của mình, dành thời gian để rèn luyện và những kỹ năng đó để khiến mình có thể nổi bật giữa đám đông.

Tự cao là gì?

Việc người tự tin không có điểm dừng sẽ trở thành tự cao. Tự cao chính là luôn xem bản thân mình tài giỏi hơn người khác. Tự cao ngã mãn thường gặp ở những người giàu có, học giỏi và có chức quyền. Tự cao khác hẳn với tự tin ở chỗ: tự tin là nhận thấy rõ và hiểu được bản thân, để phấn đấu vươn lên. Còn tự cao cũng nhận được bản thân nhưng cách nhìn nhận này vượt quá giới hạn, luôn nghĩ mình là nhất là trung tâm và chê bai người khác.

dao-phat-noi-ve-su-khac-nhau-giua-tu-tin-va-tu-cao-2

Phải biết khắc chế tính tự cao của mình để học hỏi và hoàn thiện bản thân

Tự cao cũng chính là tính thượng mãn, người đặt cái tôi lên trên hết. Tự cao có thể gây ra những ảnh hưởng rất không tốt đến tính cách, cuộc sống, những mối quan hệ của mình:

  • Dễ bị mọi người xa lánh: người tự cao sẽ tạo ra một khoảng cách giữa mọi người xung quanh.
  • Khó thành công, dễ thất bại: người tự cao sẽ không thấy được những điểm yếu của bản thân, nếu có nhận thấy thì họ cũng không muốn khắc phục hay thay đổi. Đây là một trong những trở ngại lớn để bạn chấp nhận tiếp thu cái đúng, chấp nhận học hỏi người khác để thành công, bạn sẽ trở thành người cô đơn và không ai đồng hành cùng bạn.

Để cuộc sống có thể hài hòa nhất, mình có thể thành công và hạnh phúc trong cuộc sống hãy biết cách tự tin vào chính bản thân mình, hãy biết cách làm mình nổi bật, cũng như kiềm chế, khắc chế sự tự cao trong mình biết tiếp thu và học hỏi người khác.

Tư vấn
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
  • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
  • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
  • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
  • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ sở 2: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, HCM (Đối diện Siêu Thị Emart)
Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 Sau 20h gọi ‭0986.177.732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Hiện nay YHCT Sài Gòn chỉ có 2 Chi nhánh

DMCA.com Protection Status

Bài liên quanLên đầu trang

Copyright © 2017. Nội dung thuộc về Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.