Điều trị béo phì bằng y học cổ truyền

Tư vấn thắc mắc miễn phí. Mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn

Đặt hẹn

Chỉ đườngĐiều trị béo phì bằng y học cổ truyền

Điều trị béo phì bằng y học cổ truyền lại là hướng được nhiều chuyên gia khuyến khích, vì lý luận của Đông y rất coi trọng sự cân bằng, có thể đưa cơ thể trở về trạng thái cân đối theo cách an toàn nhất.

 Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ một cách không bình thường tại một vùng trên cơ thể hay toàn thân, ảnh hưởng không ít tới sức khỏe. Béo phì có nguyên nhân từ chế độ dinh dưỡng. Ngày nay, do điều kiện công việc và chế độ ăn uống không khoa học nên số người bị béo phì đã gia tăng không ngừng. Và điều trị béo phì bằng y học cổ truyền lại là hướng được nhiều chuyên gia khuyến khích, vì lý luận của Đông y rất coi trọng sự cân bằng, có thể đưa cơ thể trở về trạng thái cân đối theo cách an toàn nhất. Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn xin chia sẻ vấn đề qua bài viết sau đây.

LÝ LUẬN CỦA Y HỌC CỔ TRUYỀN VỀ TÌNH TRẠNG BÉO PHÌ

 Trong y thư của y học cổ truyền đã đề cập tới chứng béo phì từ rất lâu. Sách “Hoàng Đế nội kinh” - trước tác xưa nhất về Đông y - có đề cập đến khái niệm “phì quý nhân”, ý nói những người giàu có, chỉ ăn uống mà ít vận động thì thường hay béo phệ.

 Bộ sách này cũng viết: “Nằm lâu hại khí, ngồi nhiều hại cơ”, mà “hại cơ” là do tỳ bị ảnh hưởng. Tỳ đóng vai trò điều tiết dinh dưỡng cho cơ thể, tỳ hư thì tân dịch không được chuyển hóa, ngưng trệ thành thấp rồi hóa đàm, tình trạng đàm thấp chính là chứng béo phì theo y học hiện đại.

 Theo bác sĩ Nguyễn Thùy Ngoan thuộc Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn, béo phì xuất phát từ các nguyên nhân sau:

 Suy giảm thể chất ở người cao tuổi: Sau tuổi trung niên, thận khí thường bị suy giảm mạnh. Hỏa (tâm) không sinh được thổ (tỳ), tỳ mất kiện vận, làm cho tân dịch bị đóng kết, khiến thấp trọc nội sinh, dần gây nên đàm thấp mà dẫn tới béo phì.

 Ăn uống quá độ: Người ăn uống quá nhiều các chất béo ngọt dễ dẫn đến thấp nhiệt nội sinh, ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa của tỳ vị, tỳ vị hư chắc chắn gây béo phì.

Ăn quá nhiều chất béo ngọt dễ gây béo phì

 Tiên thiên bất túc: Tiên thiên thận khí đã bất túc thì hậu thiên tỳ khí mất kiện vận, thủy cốc không được chuyển hóa đầy đủ, cũng hình thành đàm thấp rồi sinh ra béo phì.

 Ít vận động: Những người ít vận động thì khí huyết trong cơ thể vận hành không thông suốt, ảnh hưởng chức năng kiện vận của tỳ vị, sự phân bố thủy cốc cũng trở nên bất thường, dẫn tới đàm thấp và sinh ra béo phì.

ĐIỀU TRỊ BÉO PHÌ BẰNG Y HỌC CỔ TRUYỀN

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn điều trị chứng béo phì theo một số thể lâm sàng sau đây.

 Thể tỳ hư thấp trệ

 Triệu chứng: Sắc da vàng nhợt, người mệt mỏi, bụng trướng đầy, có cảm giác nặng nề, mắt và chi dưới phù nề nhẹ, lưỡi nhợt và bệu, rêu lưỡi trắng dày nhờn hoặc trắng nhuận, mạch nhu hoãn.

 Phép trị: Kiện tỳ, ích khí, hóa đàm, trừ thấp.

 Bài thuốc “Hương sa lục quân tử thang”: Hương sa, phục linh, trần bì, sa nhân, bạch truật, chích cam thảo, bán hạ chế, bắc mộc hương.

 Tất cả sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần.

 Thể thấp nhiệt nội ôn

 Triệu chứng: Sắc mặt vàng, miệng nhờn khô, khát mà không thích uống nước, bụng có cảm giác tức chướng, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhờn, mạch nhu sác hoặc hoạt sác.

 Phép điều trị: Thanh nhiệt lợi thấp.

 Bài thuốc “Liên pháp ẩm”: Hoàng liên, hậu phác, chi tử, bán hạ chế, thạch xương bồ, trạch tả, ý dĩ.

 Tất cả sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần.

 Thể can đởm thấp nhiệt

 Triệu chứng: Sắc da vàng, miệng đắng, ăn kém, buồn nôn, bụng đầy chướng, có cảm giác đau và tức ở mạn sườn, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhờn, mạch huyền sác.

 Phép điều trị: Sơ can lợi đởm, thanh nhiệt hóa thấp.

 Bài thuốc “Long đởm tả can thang”: Long đởm thảo, mộc thông, trạch tả, sa tiền tử, hoàng cầm, chi tử, sài hồ, sinh địa, đương quy, cam thảo.

 Tất cả sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần.

Đông y có nhiều bài thuốc giúp điều trị béo phì

 Thể can thận âm hư

 Triệu chứng: Sắc da vàng khô, hay hoa mắt, chóng mặt, ù tai, miệng khô đắng, lưng gối đau mỏi, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi ít hoặc không rêu, mạch tế sác.

 Pháp điều trị: Tư bổ can thận.

 Bài thuốc “Nhất quán tiễn” hợp với “Nhị chi hoàn”: Sa sâm, đương quy, kỷ tử, hạn liên thảo, hà thủ ô, mạch môn, sinh địa, xuyên luyện tử, nữ trinh tử.

 Tất cả sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần.

 Trên đây là những phương pháp chữa béo phì của Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn. Nếu đang có nhu cầu giảm cân để giữ gìn sức khỏe, mọi người hãy đến với phòng khám để được các bác sĩ can thiệp và hỗ trợ đúng lúc.

Tư vấn
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
 • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
 • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
 • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
 • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ sở 2: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, HCM (Đối diện Siêu Thị Emart)
Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 Sau 20h gọi ‭0986.177.732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Hiện nay YHCT Sài Gòn chỉ có 2 Chi nhánh

DMCA.com Protection Status

Bài liên quanLên đầu trang

Copyright © 2017. Nội dung thuộc về Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.