CHỮA TRỊ VÀ NGĂN NGỪA CHỨNG LOÃNG XƯƠNG Ở PHỤ NỮ MÃN KINH

Như chúng ta đã biết, chứng loãng xương là bệnh diễn ra thầm lặng trong thời gian rất lâu, cứ trong bốn phụ nữ thì sẽ có một người là nạn nhân của bệnh loãng xương. Tình trạng này kéo dài cho đến lúc phát hiện ra loãng xương thì có thể nói là đã quá muộn để chữa trị rồi…

 Điều trị loãng xương ở phụ nữ mãn kinh sẽ khó hơn nhiều và việc tốn kém không phải là ít. Tuy nhiên tất cả mọi cách điều trị hầu như có kết quả rất khiêm tốn, nếu không muốn nói là không thể. Cách hiệu quả nhất là sớm phòng ngừa bệnh.

Khi bị loãng xương, bạn chỉ nên đến bác sĩ khám bệnh và tuân theo sự chỉ dẫn điều trị của bác sĩ, ngoài ra một số cách sau đây cũng có thể giúp được, nhưng chỉ có tính hỗ trợ cho việc điều trị trên.

  • Dùng thuốc phải có sự chỉ định của bác sĩ.
  • Ān uống theo lời khuyên của bác sĩ (để tránh mắc bệnh sỏi thận).
  • Tập thể dục: nói chung mọi cách tập thể dục đều tốt, tuy nhiên chú ý nên chọn loại thể dục nhẹ ( nhằm tránh bị tổn thương xương) và phù hợp với độ loãng xương nhiều hay ít.
  • Phơi nắng, tắm nắng mỗi sáng sớm (7 giờ hoặc tùy theo mùa mà chọn giờ cho thích hợp để không bị cháy nắng).
  • Chấm dứt triệt để rượu, thuốc lá, cà phê và trà nên hạn chế.

Có thể làm giảm thiểu sự tiến triển của chứng bệnh này xuống mức thấp nhất bằng các biện pháp dự phòng mà tư vấn trị bệnh đông y xin giới thiệu ngay dưới đây:

Tập luyện thể chất.

Điều trị loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Tập thể dục đều đặn mỗi ngày giúp xương chắc khỏe

Họat động thể lực đều đặn tăng cường các cơ bắp để chúng kích thích các xương. Tập thể dục làm tăng sự tưới máu cho xương, trong đó có oxy và những chất cần thiết. Chạy bộ, đi bộ nhanh,chơi thể thao sẽ làm tăng thêm đáng kể khối lượng xương so với những người không chịu hoạt động thể dục. Không tập thể dục là một nguyên nhân lớn gây ra sự thoái hóa khối, lượng xương và nhất là sự bất động lâu ngày sẽ làm cho canxi thoái nhanh ra khỏi xương.

Chọn những thức ăn giàu canxi.

Bổ sung hàm lượng canxi cần thiết cho cơ thể

Chất canxi ngoài tác động chủ yếu với xương, còn có vai trò quan trọng trong sự cấu tạo cơ bắp, hoạt động của tim, sự lan truyền dòng thần kinh và đông máu. Để đảm bảo tất cả các chức năng sống này cơ thể bắt buộc phải rút canxi dự trữ ở xương và xương phải gánh chịu. Việc dùng những thức ăn giàu canxi càng có ý nghĩa hơn, với phụ nữ 50 tuổi thì sức hấp thụ canxi của xương chỉ từ 10 đến 30% và sau 50 tuổi sức hấp thụ này còn thấp hơn nữa. Vì vậy, sau 50 tuổi, mỗi ngày cần khoảng 1g – 1,5g canxi để đảm bảo những nhu cầu của cơ thể, đồng thời không phải rút canxi từ xương ra.

Không dùng thức ăn quá giàu protein (chất đạm).

 

Hạn chế sử dụng các thực phẩm giàu protein

Protein gây trở ngại nhiều cho sự hấp thụ canxi của xương. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kỳ, dường như những người ăn toàn thực vật và ít ăn thịt thường có khung xương chắc chắn hơn sau khi mãn kinh.

Không ăn quá mặn.

Từ bỏ thói quen ăn quá mặn nhé

Chất muối cũng giúp cho sự bài tiết canxi vào nước tiểu nhanh hơn. Nữ giới qua 50 tuổi chỉ nên ăn đồ mặn một cách vừa phải, cần nên tránh các thức ăn chứa nhiều muối như thịt muối, mắm v.v…

Không hút thuốc lá.

Tránh xa thuốc lá để đảm bảo sức khỏe cho chính bạn

Người ta cho rằng hút thuốc lá sẽ làm xốp xương, điều này không sai. Với các cuộc thử nghiệm trong một thời gian dài, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng khói thuốc lá là một trong những điều đã gây cản trở cho sự hấp thụ canxi qua đường tiêu hóa và thúc đẩy nhanh đến tuổi mãn kinh. Những nữ giới hút thuốc lá mà lại có thân hình gầy còm dễ bị gãy xương nhiều gấp đôi nữ giới không hút thuốc lá.

Hạn chế uống rượu.

Hạn chế rượu, bia…

Rượu uống quá mức sẽ tạo ảnh hưởng xấu đến buồng trứng và đẩy nhanh sự mất canxi hơn…

Tránh lạm dụng chất cafein

Bớt lạm dụng và phụ thuộc vào cà phê

Bớt hoặc ít uống trà, cà phê và chocolate, vì các chất này cũng có những tác động tương tự như rượu, lại còn gây ra lo âu và mất ngủ. Phụ nữ ngoài 50 tuổi nên loại bỏ hắn những nhân tố gây ra rủi ro này.

Bổ sung vitamin D.

Phơi nắng buổi sáng giúp bổ sung lượng vitamin D cần thiết

Theo nghiên cứu, bạn nên bổ sung ít nhất 400g vitamin D một ngày. Nên bổ sung vitamin D, đặc biệt là vào mùa mưa hoặc mùa đông (thiếu nắng). Về mùa nắng, nên phơi nắng vào buổi sáng sớm (dành cho những người ít phải đi ra ngoài) vì vitamin D được tạo ra từ da khi phơi nắng, sau đó được tích trữ trong gan và tiết ra theo nhu cầu của cơ thể, vitamin D rất cần cho sự hấp thụ canxi .

Chú ý:

  •  Những phụ nữ sau khi mãn kinh ( trên 50 tuổi)  thì khả năng hấp thụ canxi kém dần theo thời gian, do đó khi dùng canxi nên phải thật chú ý vì có nguy cơ cao bị sỏi thận.
  • Mọi hình thức tập thể dục cho người cao tuổi đều tốt. Nhưng nên chọn bộ môn nào thích hợp cho bệnh tật, nhất là bệnh tim mạch (nếu có). Tập phải đều đặn và không bỏ ngày nào.