Điều trị và chữa thoái hóa khớp gối bằng Đông y

Tư vấn thắc mắc miễn phí. Mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn

Đặt hẹn

Chỉ đườngĐiều trị và chữa thoái hóa khớp gối bằng Đông y

Thoái hóa khớp là bệnh lý cơ xương khớp thường gặp nhất trên lâm sàng. Để giải quyết vấn đề này, các lương y đã nghiên cứu ra phương pháp điều trị và chữa thoái hóa khớp gối bằng Đông y.

 Thoái hóa khớp hay còn có tên hư khớp, viêm xương khớp, là bệnh lý cơ xương khớp thường gặp nhất trên lâm sàng. Khớp gối chiếm 13% trong số các vị trí dễ bị thoái hóa và đứng tại hàng thứ 3, nhưng lại là nguyên nhân hàng đầu gây hạn chế vận động và tàn tật ở những người có tuổi. Để giải quyết vấn đề này, các lương y của Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn đã nghiên cứu ra phương pháp điều trị và chữa thoái hóa khớp gối bằng Đông y như sau.

NHẬN BIẾT THOÁI HÓA KHỚP GỐI

 Biểu hiện lâm sàng chính của bệnh là đau, cứng khớp và hạn chế vận động.

 Người bệnh thường thấy đau sau khi vận động đi lại nhiều, mang xách nặng và thay đổi thời tiết. Đau sâu ở khớp gối kiểu cơ học (đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi), khó khăn khi đi lại, lên xuống cầu thang, cứng khớp buổi sáng kéo dài từ 5 - 30 phút và lạo xạo ở khớp khi vận động.

 Đôi khi khớp gối có sưng, phù nề các tổ chức tổ chức quanh khớp hoặc có thể teo cơ cạnh khớp gối do hạn chế vận động.

 Dấu hiệu chụp X-quang thấy gai xương, hẹp khe khớp gối và xơ xương dưới sụn.

 Các biểu hiện lâm sàng của thoái hóa khớp gối theo y học cổ truyền được mô tả trong phạm vi chứng tý hay bệnh tý, biểu hiện là cảm giác đau sưng khớp, gối kêu lạo xạo, co cứng gân cơ, đi lại khó khăn,…

Đau gối là triệu chứng điển hình của thoái hóa khớp gối

 Nguyên nhân của thoái hóa khớp:

 Ngoại nhân (thay đổi thời tiết): Thừa khi cơ thể suy yếu, vệ khí là yếu tố bảo vệ không đầy đủ thì tà khí gồm phong, hàn, thấp tà sẽ xâm nhập vào làm cho sự vận hành của khí huyết tắc lại, gây sưng, đau, tê nặng ở khớp, thường gặp ở những bệnh nhân đau khớp sau nhiễm mưa, nhiễm lạnh hoặc khi thời tiết chuyển mùa.

 Nội thương (yếu tố thể tạng, cơ địa): Do lớn tuổi hoặc mắc bệnh lâu ngày làm cho tạng can, tạng thận bị hư suy, khí huyết giảm sút dẫn đến thận hư không chủ được cốt tủy, gây đau nhức trong xương - khớp, gối kêu lạo xạo, đi đứng yếu đau.

 Nguyên nhân khác (môi trường sống): Điều kiện sống và làm việc trong môi trường ẩm thấp, ngâm tẩm thường xuyên dưới nước, ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, làm việc mệt nhọc lại bị mưa rét thường xuyên, vận động quá mức, mang xách nặng nên gây ra sang chấn.

ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI BẰNG ĐÔNG Y

 Không có thuốc chữa quá trình thoái hóa của khớp, chỉ có thể điều trị triệu chứng và phục hồi chức năng. Mục đích điều trị là giảm đau cho người bệnh và duy trì chức năng vận động của khớp. Qua thực tiễn lâm sàng, để đạt kết quả điều trị tốt cần phối hợp toàn diện giữa phương pháp dùng thuốc và phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, vật lý trị liệu, chế độ chăm sóc và dinh dưỡng hợp lý.

 Với mỗi bệnh nhân, với mỗi mức độ bệnh cần được bác sĩ khám và hướng dẫn điều trị phù hợp.

 Phương pháp chữa là lưu thông khí huyết, đưa tà khí ra ngoài, bổ khí huyết và bổ can thận, mạnh gân xương để giảm đau và chống tái phát.

 Thuốc uống:

 Bài Quế chi thược dược tri mẫu thang (theo “Kim quỹ yếu lược”): Quế chi, thược dược, cam thảo, ma hoàng, bạch truật, tri mẫu, phòng phong, chế phụ tử, sinh khương.

 Bài thuốc này có công dụng khư phong thấp, thanh nhiệt, chỉ thống, chủ trị phong hàn thấp tý phát táo, các đốt khớp đau nhức, sưng nóng.

 Bài Độc hoạt tang ký sinh thang (theo "Thiên kim phương"): Độc hoạt, tế tân, sinh địa, đảng sâm, quế chi, phòng phong, đương quy, phục linh, tang ký sinh, ngưu tất, bạch thược, cam thảo, tần giao, đỗ trọng, xuyên khung.

 Công dụng là trừ phong thấp, giảm đau, dưỡng can thận, bổ khí huyết.

Đông y có nhiều bài thuốc chữa thoái hóa khớp gối

 Các phương pháp không dùng thuốc:

 Châm cứu: Thường chọn các huyệt tại chỗ như Độc tỵ, Hạc đỉnh, Âm lăng tuyền,… Châm tả (kích thích xung điện với tần số 60 -100Hz) hoặc cứu tả. Kết hợp bổ khí huyết, bổ can thận, mạnh gân xương, dùng châm bổ các huyệt Can du, Thận du, Dương lăng tuyền, Huyết hải,…

 Vật lý trị liệu: Phục hồi chức năng nhằm giảm đau, duy trì vận động khớp, làm mạnh cơ tứ đầu đùi, ngăn ngừa biến dạng khớp gối. Tập theo hướng dẫn của kỹ thuật viên, có thể đạp xe đạp từ 10 - 30 phút mỗi ngày.

 Nhiệt trị liệu: Chiếu đèn hồng ngoại 15 - 30 phút mỗi ngày, tắm nước khoáng nóng, đắp bùn,…

 Mọi phương pháp chữa trị chỉ đạt hiệu quả khi có sự hướng dẫn và theo dõi của lương y lành nghề, mọi người chú ý nhé!

Tư vấn
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
 • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
 • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
 • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
 • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ sở 2: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, HCM (Đối diện Siêu Thị Emart)
Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 Sau 20h gọi ‭0986.177.732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Hiện nay YHCT Sài Gòn chỉ có 2 Chi nhánh

DMCA.com Protection Status

Bài liên quanLên đầu trang

Copyright © 2017. Nội dung thuộc về Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.