Học hỏi từ Đạo Phật: Làm cha mẹ trong chánh niệm

Tư vấn thắc mắc miễn phí. Mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn

Đặt hẹn

Chỉ đườngHọc hỏi từ Đạo Phật: Làm cha mẹ trong chánh niệm

Đánh giá: 4.8/5 (64 lượt)

Các Phật tử cần luôn ghi nhớ và sống theo những lời dạy của Đức Phật, những lời dạy làm cha mẹ.  Đức Phật dạy cho những bậc cha mẹ cách để hiểu con cái hơn, để có thể hành động làm gương cho con trong cuộc sống, cũng như làm người dẫn đường cho con bước đi trên con đường hạnh phúc và thoát khỏi những nỗi khổ đau.

Tôn kính Đức Phật không phải là để có phước báu được gia hộ mà những lời dạy của Người khiến chúng ta sẽ tin tưởng và sẽ là hướng đi đúng đắn để chúng ta có thể bước ra khỏi bể khổ. Những lời giải pháp của Đức Phật có thể cảm hóa được những người ngoan cố, vô minh, nặng thành kiến.

hoc-hoi-tu-dao-phat-lam-cha-me-trong-chanh-niem-1

Đạo Phật thấu hiểu và giúp chúng ta thoát khỏi niềm khổ đau

Sở dĩ Đức Phật có thể thấu hiểu hết mọi khổ đau trong đời bởi Đức Phật đã thấu hiểu được những suy nghĩ, những niềm khổ đau của chúng sanh, và mang tới cho họ những điều họ cần. Nghe lời dạy của Đức Phật sẽ giúp tháo gỡ được những nỗi khổ đau mà mình gặp phải, và tìm ra những hướng đi mới trong cuộc sống của mình.

Cũng với phương pháp thấu hiểu mọi sự, Đức Phật dạy cho các bậc cha mẹ cách thấu hiểu con cái và hướng cho con tới những bước đi đúng đắn trong cuộc sống, để con thoát khỏi khổ đau, thoát khỏi cám dỗ cuộc sống, trở thành người có ích, người tài giỏi trong xã hội. Để làm được như vậy cha mẹ cần:

Thấu hiểu con

hoc-hoi-tu-dao-phat-lam-cha-me-trong-chanh-niem-2

Cha mẹ cần thấu hiểu những suy nghĩ của con nhỏ

Trẻ nhỏ là những người không biết nói dối, không biết giả vờ hãy tỏ vẻ, trẻ rất dễ bộc lộ cảm xúc, nhu cầu mong muốn cũng như suy nghĩ của mình. Cha mẹ hãy thực sự quan tâm đến con bằng cách chia sẻ với con cũng như nhận ra những sở thích, nhu cầu của trẻ . Thấu hiểu con để định hướng và giúp đỡ cho con những ý kiến tốt nhất.

Không áp đặt suy nghĩ của mình lên con

Đừng bao giờ áp đặt suy nghĩ của mình lên con, đừng nghĩ là mình thích thì con cũng sẽ thích. Nhu cầu, sở thích, mong muốn của trẻ hoàn toàn khác với cha mẹ. Hãy luôn tôn trọng con, để con được tự do làm những việc con muốn, được tự do lựa chọn và hành động theo sở thích của mình.

Không dạy con bằng hình phạt

hoc-hoi-tu-dao-phat-lam-cha-me-trong-chanh-niem-3

Không nên luôn dùng hình phạt với con trẻ

Các hình phạt như đòn roi, mắng nhiếc, bỏ đói, nhốt trẻ,… là những hình phạt được nhiều bậc cha mẹ sử dụng khi con nhỏ không nghe lời,không làm đúng ý cha mẹ. Nhưng những hình phạt này sẽ không mang đến hiệu quả tốt như mong muốn của bạn, mà sẽ gây ảnh hưởng rất không tốt đến tư tưởng của trẻ, trẻ bị tổn thương, sợ hãi, thậm chí là uất hận chính cha mẹ mình và dễ có hành động, suy nghĩ phản nghịch, bất hiếu.

Không trách phạt con để hả giận

Cuộc sống với rất nhiều điều phải lo toan suy nghĩ, nhưng cha mẹ đừng bao giờ mang những bực tức của mình đổ lên con cái. Khi con làm trái ý, đừng xả giận lên con, không nên đánh hay dùng những lời lẽ gây tổn thương đến con, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng hình thành sự uất hạn trong lòng trẻ.

Chỉ trách mắng con khi có bằng chứng

Đừng bao giờ trách nhầm con, đừng quy chụp suy nghĩ và đổ lỗi cho con, hãy tìm hiểu thật kỹ mọi chuyện, có bằng chứng cụ thể rồi hãy phạt con. Khi có bằng chứng về điều con đã làm, hãy đưa ra để con giải thích về những việc làm đó, cuối cùng cha mẹ cần giải thích cũng như giúp con hiểu được những sai lầm đó, và có được cách sửa chữa tốt nhất.

Tư vấn
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
  • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
  • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
  • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
  • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ sở 2: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, HCM (Đối diện Siêu Thị Emart)
Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 Sau 20h gọi ‭0986.177.732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Hiện nay YHCT Sài Gòn chỉ có 2 Chi nhánh

DMCA.com Protection Status

Bài liên quanLên đầu trang

Copyright © 2017. Nội dung thuộc về Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.