Lời dạy của Đạo Phật về phóng sanh đúng cách

Tư vấn thắc mắc miễn phí. Mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn

Đặt hẹn

Chỉ đườngLời dạy của Đạo Phật về phóng sanh đúng cách

Đánh giá: 4.8/5 (43 lượt)

Phóng sanh là một trong những việc làm hướng thiện mà đạo Phật dạy cho con người, để sống vui vẻ, hạnh phúc, thanh thản trong cuộc sống. Phóng sanh không chỉ là nuôi dưỡng lòng từ bi bằng cách ban tặng sự sống cho những con vật sắp bị chết mà còn giúp kéo dài tuổi thọ , giảm bệnh tật, sống thoải mái hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết được về ý nghĩa cũng như làm phóng sanh đúng cách.

Phóng sanh có nghĩa là gì?

Trong đạo Phật, vào những ngày tết, ngày lễ quan trọng mọi người thường mang thả những con cá, con chim, con rùa,… để phóng sanh, để mang đến cho con vật này những sự sống mới. Đây là hành động Ban tặng sự sống thể hiện tình yêu thương loài vật, thiên nhiên, một hành động thánh thiện.

loi-day-cua-dao-phat-ve-phong-sanh-dung-cach-1

Phóng sanh là cách ban tặng sự sống cho sinh vật

Phóng sanh có lợi ích gì?

Phóng sanh là giúp những chúng sanh thoát khỏi ngưỡng cửa của sinh tử, ban tặng sự sống và xóa đi những nỗi lo sợ. Phóng sanh là một hành động rất thiết yếu của những người Phật tử, giúp chúng ta nuôi dưỡng từ tâm, biết yêu thương, chăm sóc cho chúng sanh, đau khổ, yếu thế.

Phóng sanh là việc làm thể hiện lòng từ bi bình đẳng, mục đích phóng sanh là để đánh thức tâm Bồ đề của chúng sinh trước khi phóng sinh.

Phóng sanh đúng cách như thế nào?

Hiện nay, việc phóng sánh đang dần bị mất đi những nét đẹp và ý nghĩa thực thụ của nó. Việc phóng sanh bị len lỏi sự vụ lợi, mong cầu và mê tín bên trong, nếu phóng sanh không đúng cách chúng ta sẽ không nhận được phước báu, trọn vẹn của hành động thiện lành hay vô tình gây ra nghiệp sát. Khi phóng sanh cần lưu ý những điều sau:

  • Không nên quá nặng hình thức

Nhiều người hiện nay khi mua cá, chim để thả chúng sanh, không mang thả ngay mà mang vào chùa cầu nguyện rồi mới thả, nếu chưa thể cầu nguyện thì lại nhốt vào lồng để hôm khác mới thả. Việc quá chấp về hình thức, tiến hành nhiều nghi thức cầu nguyện như vậy sẽ không mang lại được ý nghĩa phóng sanh tốt nhất, sinh vật phải chịu nỗi sợ hãi, ngột ngạt, bị giam cầm trước khi phóng sanh.

  • Không nên đặt nặng về số lượng

Trong đạo Phật không cho việc đó là đúng, phóng sanh phải xuất phát từ lòng từ bi, lòng từ tâm, biết thương xót khi con vật bị nạn, mình phải ra tay cứu thoát hoặc khi nhìn thấy con vật sắp bị chết, nên bỏ tiền ra cứu nó. Chứ không phải đặt mua một số lượng lớn, để sinh vật bị săn bắt nhiều hơn, sau đó thả phóng sanh là tốt, là đúng.

loi-day-cua-dao-phat-ve-phong-sanh-dung-cach-2

Phóng sanh là hành động đẹp, từ tâm

  • Khi thả phóng sanh đừng sợ người khác bắt

Nhiều người phóng sanh sợ người khác bắt lại, đây là suy nghĩ rất tiêu cực gây cản trở cho sự nghiệp khởi phát của tâm từ bi. CHúng ta phóng sanh là xuất phát từ tâm từ bi còn người khác bắt sinh vật là họ tự tạo nghiệp của mình, và phải chịu trách nhiệm với nghiệp đó.

  • Nên tìm hiểu về môi trường sống của loài vật

Phóng sanh là mang đến sự sống cho sinh vật, nên cần phải tìm hiểu môi trường sống của sinh vật và trả chúng về đúng môi trường sống của mình,để chúng có thể sống và phát triển khỏe mạnh nhất.

  • Không cần xem ngày phóng sanh

Phóng sanh là việc làm từ tâm, khi nhìn thấy loài vật tội nghiệp tâm phát khởi chúng ta hành động ngay, không cần xem xét ngày giờ mới tiến hành phóng sanh.

 

Tư vấn
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
  • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
  • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
  • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
  • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ sở 2: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, HCM (Đối diện Siêu Thị Emart)
Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 Sau 20h gọi ‭0986.177.732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Hiện nay YHCT Sài Gòn chỉ có 2 Chi nhánh

DMCA.com Protection Status

Bài liên quanLên đầu trang

Copyright © 2017. Nội dung thuộc về Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.