Người xuất gia và ý nghĩa của xuất gia

Tư vấn thắc mắc miễn phí. Mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn

Đặt hẹn

Chỉ đườngNgười xuất gia và ý nghĩa của xuất gia

Nhiều người cho rằng người xuất gia là những người đã bị đẩy vào ngõ cụt trong cuộc sống, nhưng người không còn hy vọng vào bất cứ điều gì, suy nghĩ tiêu cực muốn trốn tránh cuộc đời mới xuất gia,… Nhưng thực tế những người xuất gia có thực sự như vậy hay không và ý nghĩa của xuất gia là gì?

Xuất gia là  gì?

Xuất gia được hiểu theo nghĩa đen câu từ có nghĩa là ra khỏi nhà. Hiểu đầy đủ có nghĩa là: xuất gia thế tục, xuất phiền não gia, xuất tam giới gia. Cụ thể,

Xuất gia thế tục: là những người quyết lòng dứt áo ra đi, từ bỏ mọi thứ tình cảm trong cuộc sống còn vương vấn mình, để chấp nhận ra đi, tìm đạo, tìm chân lý con đường đi đích thực cho cuộc sống của mình.

Nhà Tu phải là những người có bản lĩnh

Xuất phiền não gia: là chỉ quá trình tu tập của người này đã điều phục được tất cả những phiền não tham sân si, ích kỷ, thù hận, ghen tuông trong cuộc sống,… từ bỏ được mọi tật xấu để hướng theo điều thiện, điều tốt.

Xuất gia tam giới: Là khi người ta đã chấm dứt mọi phiền não vượt ra ngoài khỏi sự chi phối, ràng buộc của ba cõi là: dục giới, sắc giới, vô sắc giới. Phải vượt qua được các giới, giải thoát khỏi cuộc đời này, mới gọi là xuất tâm giới gia.

Xuất gia để làm gì?

Không phải những tu sĩ mới có thể xuất gia mà tất cả mọi người đều có thể xuất gia, để có thể tu theo gương và đạo của Đức Phật, để hướng tâm thiện và thoát khỏi những bể khổ trong cuộc sống.

Người xuất gia phải có đức hy sinh

Tu đạo là con đường đầy những sự hy sinh, không trốn chạy ai cả. Ở trên con đường tu không ai thiếu nợ mà phải đi tu, cũng không ai tệ bác gì mà phải đi tu, không phải trốn chạy điều gì mà phải đi tu. Nhưng trước hết người đi tu phải là người biết hy sinh.

Xuất gia để bước trên con đường hy sinh vì mọi người vì cái thiện

Người đi tu trước hết là hy sinh cho gia đình, hy sinh tình cảm riêng, hy sinh những hy vọng của gia đình, tập cho mình bản lĩnh hy sinh những nhu cầu riêng của bản thân, khắc chế những tình cảm riêng tư, kiềm chế những ích kỷ tình cảm riêng để vì cái chung, vì lợi ích chung hướng thiện.

Người xuất gia phải có bản lĩnh phi thường

Xuất gia không phải là một chuyện dễ, mà cần phải có bản lĩnh thật phi thường. Một nhà tu không phải muốn gì thì làm cái đó, muốn ai nói gì thì nói, ai chửi gì thì chửi, mà một nhà tu phải có bản lĩnh để làm lợi cho đạo. Không phải sống để cho thiên hạ tội nghiệp, thiên hạ lo lắng cho mình mà cần phải có bản lĩnh để sống theo con đường đạo, hướng mọi người đến những điều thiện, tốt đẹp trong cuộc sống.

Người xuất gia tâm phải hướng thiện hơn người

Đối với một nhà tu hành đúng nghĩa, sẽ không có nói giàu nghèo gì, không có sự phân bua than phiền về điều đó mà tất cả phải là xả phú cầu bần, xả thân cầu đạo, mục địch là vị đạo vì thiện tâm.

Người xuất gia phải để người khác ngưỡng mộ kính nể vì đạo đức, về đạ tu hành, sự hi sinh vì đạo, những người tu hành dùng quyền lực để có được sự nể phục của người khác thì là những người xuất gia không làm đúng với Phật Giáo.

Nếu những ai có tham vọng bản thân quá lớn thì không thể chọn con đường tu hành. Nếu ai có quan niệm sống ích kỷ không bao giờ chọn được con đường tu hành. Các nhà tu phải có bản lĩnh hơn người, phải mạnh mẽ và có lòng hướng thiện hơn người.

 

Tư vấn
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
  • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
  • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
  • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
  • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ sở 2: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, HCM (Đối diện Siêu Thị Emart)
Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 Sau 20h gọi ‭0986.177.732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Hiện nay YHCT Sài Gòn chỉ có 2 Chi nhánh

DMCA.com Protection Status

Bài liên quanLên đầu trang

Copyright © 2017. Nội dung thuộc về Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.