Bệnh viêm xoang là tình trạng bệnh mãn tính mà trong đó các hốc xoang bị tổn thương hoặc viêm, gây nên những đau nhức vô cùng khó chịu cho người bệnh. Đặc biệt, bệnh càng ngày càng phát tác trong điều kiện thời tiết không tốt như hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu qua những nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi để có những cách phòng chống và điều trị hiệu quả nhất.

>> Khám viêm xoang ở TPHCM

nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi

Tình trạng viêm xoang mũi khiến người bệnh nhức nhối, đau đớn vùng hốc xoang và mệt mỏi

 

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi là gì?

Môi trường không đảm bảo: Khi sinh sống trong một môi trường ô nhiễm, người bệnh suốt ngày phải hứng chịu những tác động từ khói bụi, khói bếp. thuốc lá, ao hồ tù đày, hồ tắm không đảm bảo vệ sinh. Những vi trùng, vi khuẩn sống trong những môi trường này thường sẽ thâm nhập vào trong cơ thể và gây nên những nốt viêm xoang. Nguyên nhân này đang trở nên rất phổ biến đối với hầu hết những người mắc bệnh viêm xoang.

Cơ thể bị dị ứng

Một trong những nguyên nhân gây viêm xoang mũi khác chính là tình trạng dị ứng. Thông thường, những dị ứng từ hóa chất, đồ ăn biển sẽ khiến cho niêm mạc mũi trở nên phù nề, cùng gây tắc các lỗ xoang. Những tổn thương này sẽ gây nên nhiễm trùng cùng gây viêm xoang. Nếu viêm xoang trong giai đoạn đầu không được điều trị đúng cách và kịp thời, nguy cơ viêm xoang mãn tính là rất cao.

Sức đề kháng kém và vệ sinh người bệnh chưa tốt

Có một số người có sức đề kháng cùng hệ thống kháng khuẩn của cơ thể không được tốt, nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi những vi khuẩn bên ngoài. Những vi khuẩn này khiến cho hệ miễn dịch suy giảm đi, niêm mạc đường hô hấp trở nên nhạy cảm hơn và rối loạn hệ thần kinh thực vật. Viêm xoang sẽ xuất hiện cùng với những vấn đề liên quan khác.

Các bào viết bạn nên xem qua:

>> Mổ viêm xoang hết bao nhiêu tiền ở TPHCM

>> Phòng khám đa khoa thế kỷ mới

Ngoài sức đề kháng kém, nếu một người không thường làm tốt vệ sinh cơ thể như không rửa tay, rửa mặt cũng như không đảm bảo vệ sinh hàng ngày một cách tốt đẹp. Những vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào mũi khiến cho mũi bị viêm, và cuối cùng dẫn đến viêm xoang.

nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi

Sức đề kháng của người bệnh kém cũng khiến tình trạng viêm xoang xuất hiện và trở nên nặng nề hơn

 

Viêm mũi sau khi nhiễm siêu vi

Một nguyên nhân gây viêm xoang mũi khác mà bạn cũng cần chú ý chính là tình trạng cơ thể bị viêm nhiễm do mắc phải bệnh cúm, sởi… bị bội nhiễm. Tình trạng viêm mũi kéo dài hoặc vách ngăn của mũi có vấn đề cũng chính là tiền đề khiến bệnh viêm xoang mũi xuất hiện.

Những chia sẻ trên là những thông tin mà bạn không thể không biết để có cách phòng ngừa và điều trị viêm xoang mũi thật chính xác và hiệu quả, và nếu có các triệu chứng bất thường khác các bạn tốt nhất nên đến các phòng khám chuyên bệnh tai mũi họng chuyên xoang ngay để các bác sĩ chuyên khoa có thể chuẩn đoán và chữa trị kịp thời.