Những bài học thiên lương, đạo đức từ cuộc đời Đức Phật

Tư vấn thắc mắc miễn phí. Mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn

Đặt hẹn

Chỉ đườngNhững bài học thiên lương, đạo đức từ cuộc đời Đức Phật

 
 

Đạo Phật không phải là một tôn giáo thần quyền với chủ trương suy tôn một đấng siêu phàm nào đó để được ban ân huệ, ban sự sống. Mà đạo Phật là đạo giải thoát bằng trí tuệ vô sư, là một đấng giác ngộ toàn năng, với trí tuệ và tấm lòng từ bi rộng lớn, đại diện cho sự hòa bình, tuyệt hảo tốt đẹp trong cuộc sống. Cuộc đời của Đức Phật dạy cho ta những bài học cuộc sống, bài học làm người đáng để học tập, noi theo.

Bài học về lòng hiếu thảo

Một trong những tứ trọng  ân mà Đức Phật dạy chúng ta là “ Phụ mẫu thị gia lý diện đích lưỡng tôn hoạt Phật” – Cha mẹ còn sinh tiền là Phật sống tại gia. Phận làm con cái phải biết ơn cha mẹ, không có cha mẹ thì chúng ta sẽ không thể có mặt trên đời, không được yêu thương, bao bọc, che chở và nuôi dưỡng khôn lớn thành người như hôm nay. Công ơn của cha mẹ được ví như nước trong nguồn và núi thái sơn.

Đạo Phật dạy về lòng hiếu thảo với cha mẹ

Lòng hiếu thảo của Đức Phật được thể hiện qua những hình ảnh Đức Phật sau khi đã đắc quả Ngài hướng đến cho mẹ mình là vua cha Tịnh Phạn và hoàng hậu Maya được qua đời trong sự định tĩnh, đắc quả và không rơi vào  vòng sinh tử. Trong kinh Vu Lan của đạo Phật cũng hướng đến lòng hiếu thảo dạy cho con cái biết ơn cha mẹ.

Bài học về lòng yêu thương muôn loài

Cùng với những sự thay đổi của cuộc sống, của xã hội những giá trị vật chất đang ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong khi đó tình cảm, tình người đang dần bị lu mờ, giảm thiểu trầm trọng. Mọi người đối với nhau thờ ơ, vô cảm không còn thấy được sự yêu thương gắn kết tình cảm thuần túy.

Đạo Phật dạy cho con người hướng tới cuộc sống tình cảm, tình yêu thương đồng loại, vạn vật chính là chất keo dính để mọi người gần gũi, gắn bó với nhau hơn, là một trong những cơ sở để nuôi dưỡng một tâm hồn thánh thiện.

Bài học về ý chí kiên cường.

Để có được thành quả đắc quả Đức Phật đã phải có một quá trình tu luyện, ý chí kiên cường chịu qua mọi khổ nạn đau thương mới có thể đạt được. Đức Phật chỉ dạy một trong những yếu tố giúp đi đến thành công là sự nỗ lực không ngừng và ý chí kiên cường. Trong quá khứ và hiện đại, chúng ta luôn thấy rõ điều này, tất cả những người giỏi và thành công như nhà bác học, doanh nhân đều phải cố gắng rất nhiều.

 Bài học về lòng bao dung, vị tha

Trong suốt 49 năm tu hành, Đức Phật đã có không ít lần bị những người ngoại đạo và những người trong đạo hãm hại, để không thể đạt được tới thành quả đắc đạo của Đức Phật. Nhưng cuối cùng, sau khi đã đắc đạo, đức Phật đã tha thứ cho tất cả những người đã hãm hại mình lúc trước và còn thuyết phát giúp những người này siêu thoát.

Bài học về thái độ khiêm tốn

Đạo Phật dạy về lòng khiêm tốn từ cuộc đời Đức Phật

Là một trong những vị giáo chủ cao quý và được tôn kính, xưng tôn của người dân Ấn Độ ngày ấy và rất nhiều tín đồ của đạo Phật, nhưng với tất cả những tôn giáo ngoại đạo khác, Đức Phật không hề tuyên bố đạo của mình là trên hết và không hề có ý chê bai các tôn giáo khác, luôn có sự tôn trọng với tất cả các đạo, tôn giáo.

Bài học về sự sử chia và lòng bình đẳng

Đức Phật đã chứng được đạo Vô Thượng Chánh Đằng Chánh Giác sau 5 năm tầm đạo cực khổ, 6 năm khổ hạnh và 49 ngày đêm tu luyện dưới cội bồ đề nhưng Ngài cũng không cất giữ giáo pháp cho riêng mình, hoặc để xưng dương khả năng của mình mà chia sẻ ngay những điều đó với 5 anh em Kiều Trần Như để thuyết pháp và truyền đạo. Đạo Phật còn khuyến khích để tử chứng đắc và chia sẻ với những người khác.

Tư vấn
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
  • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
  • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
  • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
  • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ sở 2: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, HCM (Đối diện Siêu Thị Emart)
Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 Sau 20h gọi ‭0986.177.732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Hiện nay YHCT Sài Gòn chỉ có 2 Chi nhánh

DMCA.com Protection Status

Bài liên quanLên đầu trang

Copyright © 2017. Nội dung thuộc về Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.