Những cây thuốc nam chữa bệnh đau khớp

Tư vấn thắc mắc miễn phí. Mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn

Đặt hẹn

Chỉ đườngNhững cây thuốc nam chữa bệnh đau khớp

Như danh y Tuệ Tĩnh từng nói: “Nam dược trị Nam nhân”, những cây thuốc nam chữa bệnh đau khớp luôn hiện hữu quanh ta, chỉ cần chú ý tìm hiểu là có thể tận dụng nguồn dược liệu thiên nhiên này.

 Đau khớp là tình trạng mà bất cứ ai cũng có khả năng gặp phải, nếu không khắc phục kịp thời thì sẽ gây cản trở mọi hoạt động trong cuộc sống và làm suy giảm khả năng lao động. Như danh y Tuệ Tĩnh từng nói: “Nam dược trị Nam nhân”, những cây thuốc nam chữa bệnh đau khớp luôn hiện hữu quanh ta, chỉ cần chú ý tìm hiểu là có thể tận dụng nguồn dược liệu thiên nhiên này.

NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU KHỚP THEO ĐÔNG Y

 Y học cổ truyền quan niệm tất cả các bệnh có đau nhức ở khớp xương, có sưng nóng đỏ hay chỉ tê, nặng ở tại khớp đều nằm trong phạm trù chứng tý hay bệnh tý. “Tý” có nghĩa là tắc nghẽn không thông.

 Do sức đề kháng và khả năng tự bảo vệ của cơ thể không đầy đủ, các yếu tố gây bệnh là phong - hàn -thấp cùng phối hợp tác động xâm phạm đến kinh lạc - cơ - khớp, làm cho sự vận hành của khí huyết bị tắc nghẽn không thông rồi gây ra sưng đau, hoặc không sưng mà chỉ đau tê mỏi nặng ở một khu vực khớp xương hoặc toàn thân.

Tắc nghẽn kinh lạc là nguyên nhân gây đau khớp

 Bởi chính khí hư suy vì mắc bệnh lâu ngày hay vì tuổi cao nên các chức năng hoạt động cơ thể bị suy yếu, làm cho khí huyết giảm sút không nuôi dưỡng được cân mạch rồi gây nên tình trạng thoái hóa khớp xương và gây nên đau.

 Vì vậy, khi chữa bệnh đau khớp, các phương pháp của Đông y đều nhằm mục đích lưu thông khí huyết ở cân và xương, đưa các yếu tố gây bệnh phong, hàn, thấp, nhiệt ra ngoài và đề phòng hiện tượng bệnh tái phát.

NHỮNG CÂY THUỐC NAM CHỮA BỆNH ĐAU KHỚP

 Cây dây đau xương: Loại cây này vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, thư cân, hoạt lạc, khu phong, trừ thấp, chỉ thống, dùng chữa những triệu chứng của bệnh tê thấp, đau khớp rất hiệu quả.

 Có thể kể đến một số bài thuốc như:

 1. Chữa đau khớp gối do đi lại: Dùng lá dây đau xương giã nát rồi chế rượu hoặc giấm vào, vắt lấy nước cốt uống, bã thì chưng nóng bóp và đắp vào chỗ đau.

 2. Chữa đau đầu gối do thận hư: Dây đau xương, cẩu tích, củ mài, tỳ giải, đỗ trọng, bổ cốt toái, thỏ ty tử, rễ cỏ xước, củ mài, sắc hoặc ngâm rượu uống.

 3. Chữa đau đầu gối do phong thấp: Dây đau xương, bưởi bung, đơn gối hạc, cỏ xước, rễ gấc sắc uống.

 Lá lốt: Lá lốt có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng ôn trung, tán hàn, hạ khí, chỉ thống, dùng trị phong hàn thấp, chân tay lạnh, tê bại, tê thấp, đau lưng, đau gấp ngang lưng, sưng đầu gối, bàn chân tê buốt đều có tác dụng tốt.

 Cây cỏ xước: Còn có tên nam ngưu tất. Bộ phận dùng làm thuốc là toàn thân, chủ yếu là rễ, thu hái, rửa sạch, thái nhỏ, dùng tươi hoặc phơi khô dùng dần.

 Cỏ xước vị đắng, chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi niệu, tiêu viêm, dùng để chữa phong thấp, tê mỏi, yếu liệt, đau lưng, nhức xương, viêm khớp, sưng gối, chân tay co quắp.

 Cây đơn châu chấu: Tên gọi khác là cây cuồng, đinh lăng gai, độc lực. Bộ phận dùng làm thuốc là rễ, cành, lá, vỏ rễ. Rễ thu hái, rửa sạch phơi khô, còn lá non thường dùng tươi.

 Đơn châu chấu có vị cay, hơi đắng, tính ấm. Vỏ rễ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, tán ứ, khư phong trừ thấp. Rễ có tác dụng kháng sinh mạnh, có thể giải độc. Thân, nhất là lõi thân, có tác dụng bổ huyết. Lá có tác dụng tiêu độc.

 Bài thuốc chữa đau khớp: Rễ đơn châu chấu đem sắc uống, thường phối hợp với xà cừ và mặt quỷ.

Đơn châu chấu là cây thuốc nam chữa đau khớp

 Cây huyết đằng: Tên gọi khác là hồng đằng, dây máu. Bộ phận dùng làm thuốc là thân dây, cũng có thể dùng rễ.

 Huyết đằng vị đắng chát, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, khu phong, dùng chữa phong thấp, đau khớp, té ngã sưng đau rất hữu hiệu.

 Cây xấu hổ đỏ: Bộ phận dùng làm thuốc là rễ, được thu hái quanh năm rồi sao khô.

 Xấu hổ đỏ có vị ngọt chát, tính mát, có tác dụng trấn an tinh thần, chống viêm, dùng chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ, phong thấp, nhức xương, chân tay tê bại.

 Trên đây là một số cây thuốc nam chữa bệnh đau khớp rất công hiệu, hơn nữa lại khá dễ tìm và sử dụng cũng không quá phức tạp.

Tư vấn
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
 • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
 • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
 • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
 • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ sở 2: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, HCM (Đối diện Siêu Thị Emart)
Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 Sau 20h gọi ‭0986.177.732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Hiện nay YHCT Sài Gòn chỉ có 2 Chi nhánh

DMCA.com Protection Status

Bài liên quanLên đầu trang

Copyright © 2017. Nội dung thuộc về Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.