Sống ảo trở thành một hiện tượng, một căn bệnh lớn nhất của giới trẻ hiện nay khiến cả xã hội lo lắng. Sự phát triển của những sản phẩm công nghệ thông tin hiện đại, tối tân thu hút sự quan tâm của giới trẻ, cuốn các bạn trẻ vào những “guồng” sống của cuộc sống trên sản phẩm công nghệ mà quên đi cuộc sống thực tại đang diễn ra.

Những ảnh hưởng của công nghệ hiện đại đến cuộc sống, tâm lý tình cảm, tư tưởng của giới trẻ là vấn đề mà cả xã hội đều nhìn thấy. Những hậu quả của cuộc sống ảo ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ, cách sống của các bạn trẻ, khiến họ quên đi sự tồn tại, những nguyên lý, tình cảm của cuộc sống hiện tại. Bằng chứng là hàng loạt những sự biến đổi, những vụ tự sát, giết người vì tiền, vì nhân vật trong game, tử vong trên bàn phím vì chơi quá đà,…

Sống ảo là hiện tượng, là bệnh nguy hiểm nhất của giới trẻ hiện nay

Hậu quả của việc sống ảo

  • Hình ảnh lớn nhất, rõ ràng nhất để hiện tượng sống ảo là những bạn trẻ, những đứa trẻ gắn chặt mắt vào màn hình điện thoại, máy vi tính suốt ngày đêm. Trẻ con hiện nay không còn chơi những trò chơi dân gian cùng nhau, không còn trò chuyện với nhau nữa mà sống với những trò chơi trên mạng xã hội, trò chuyện với những người bạn trong game, tình trạng này ngày càng báo động nguy hiểm hơn.
  • Sống ảo hình thành trong giới trẻ những suy nghĩ, ý tưởng dựa vào những gì rất xa vời của cuộc sống trên internet. Sự lạm dụng quá đà internet khiến giới trẻ ngày càng trở nên tiêu cực, với các hiện tượng nghiện Facebook, nghiện các trò chơi game, sống trong game,…

Sống ảo khiến mọi người rời xa nhau hơn

  • Facebook được xây dựng là một phần mềm để kết nối bạn bè lại với nhau, những thực tế giới trẻ đang sử dụng facebook với ý nghĩa hoàn toàn ngược lại. Vì có facebook bạn bè không còn nói chuyện trực tiếp với nhau nhiều nữa, dần dần cuộc sống, cuộc gặp mặt của bạn bè chỉ có điện thoại và facebook.
  • Nhiều bạn trẻ hiện nay sống theo xu hướng cố tình gây chú ý, bằng cách đăng những hình ảnh gợi cảm về cơ thể, những hình ảnh về cuộc sống xa hoa để khoe khoang với mọi người trên facebook, với mục đích là để nhận những lời khen, sự ngưỡng mộ ảo. Nhưng đó chỉ là sự quan tâm ảo còn tình người thực tế thì đang nhạt màu dần và mất đi.

Sống ảo khiến giới trẻ sống thụ động

  • Sống ảo còn khiến con người trở nên thụ động. Con người ngày càng trở nên lười nói chuyện, lười giao tiếp thực tế, trực tiếp mà chỉ muốn tìm bạn, tìm người yêu trên mạng. Thế giới trên mạng là một thế giới ảo hoàn toàn không giống cuộc sống thực tế, như việc đăng một bức ảnh lên mạng đã được chỉnh sửa rất nhiều, trở nên xinh đẹp khác xa hoàn toàn bên ngoài khiến nhiều người bị mắc lừa. Cũng có nhiều bạn trẻ ảo tưởng về những tình yêu qua mạng với những câu nói ngọt ngào, những lời hứa hẹn không có thật.

Chính việc sống ảo khiến con người trở nên vô cảm, thờ ơ trước cuộc sống, tình cảm của hiện tại. Để ngăn lại sự lan truyền cực lớn của hiện tượng sống ảo, cần phải có một phương pháp giáo dục khác dành cho trẻ nhỏ và các bạn trẻ. Hướng giới trẻ đến cuộc sống thực tế, những hoạt động giao tiếp, chia sẻ tình cảm trực tiếp cùng mọi người và cộng đồng.

 

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh