Những loại thuốc bắc ăn được ngủ được

Tư vấn thắc mắc miễn phí. Mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn

Đặt hẹn

Chỉ đườngNhững loại thuốc bắc ăn được ngủ được

Mất ngủ thường đi kèm với chán ăn. Những loại thuốc bắc ăn được ngủ được là vấn đề khiến cho nhiều danh y phải suy nghĩ và tìm kiếm, nhằm mang lại cuộc sống vui khỏe cho bệnh nhân.

 Đông y gọi chứng mất ngủ là “thất miên”, đồng thời phát hiện mất ngủ thường đi kèm với chán ăn. Vậy nên những loại thuốc bắc ăn được ngủ được là vấn đề khiến cho nhiều danh y phải suy nghĩ và tìm kiếm, nhằm mang lại cuộc sống vui khỏe cho bệnh nhân, hoàn thành sứ mệnh cao quý của người thầy thuốc.

NGHIÊN CỨU CỦA Y HỌC CỔ TRUYỀN VỀ CHÁN ĂN, MẤT NGỦ

 Nói cho dễ hiểu thì mất ngủ là không ngủ được: nhẹ thì muốn ngủ nhưng khó ngủ hoặc ngủ không sâu, còn nặng thì cả đêm không thể ngủ.

 Theo y học cổ truyền thì mất ngủ bắt nguồn từ các nguyên nhân sau:

 Lo nghĩ quá độ: Đông y cho rằng lo nghĩ quá độ làm hại đến tỳ. Sách “Loại chứng trị tài” nói: “Lo nghĩ hại tỳ, khiến quanh năm mất ngủ”. Tỳ có công năng vận hóa đồ ăn thức uống, tỳ hư thì không sinh đủ huyết, huyết không dưỡng được tâm thì gây ra mất ngủ.

Lo nghĩ là nguyên nhân hàng đầu gây mất ngủ

 Cơ thể suy yếu: Bị ốm lâu ngày, cơ thể hư nhược thì thận âm hao tổn, không nuôi dưỡng được tâm, tâm hỏa khô nóng thì thần chí không yên và làm cho mất ngủ. Sách “Cổ kim y thống” nói: “Do thận thủy thiếu, chân âm không thăng mà tâm khô nóng, từ đó dẫn đến mất ngủ”.

 Ăn uống không điều độ: Thức ăn đình trệ ở tràng vị, lâu ngày thành đờm nhiệt, gây trở ngại bên trong khiến ăn chẳng thấy ngon, hơn nữa do đờm nhiệt nhiễu loạn nên nằm ngủ không yên. Sách “Trương thị y thông” nói: “Mạch hoạt sác hữu lực là mất ngủ, bên trong có đờm hỏa ứ trệ”.

NHỮNG LOẠI THUỐC BẮC ĂN ĐƯỢC NGỦ ĐƯỢC

 Căn cứ theo từng thể chán ăn, mất ngủ trên thực tế lâm sàng, Đông y sẽ kê ra bài thuốc chữa trị tương ứng, giúp người bệnh dễ ngủ và ăn ngon.

 Chán ăn, mất ngủ thể tâm tỳ lưỡng hư

 Cổ phương: Quy tỳ thang gia giảm, có thể kèm bài Dưỡng tâm thang để tăng công hiệu. Quy tỳ thang gồm đảng sâm, phục thần, bạch truật, cam thảo, hoàng kỳ, đương quy, táo nhân, viễn chí, mộc hương, long nhãn, đại táo, sinh khương.

 Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần, uống trước khi ăn 30 phút. Có thể tán bột 10 vị thuốc ở trên, trộn với mật làm hoàn, uống 4 viên mỗi ngày, chia làm 2 lần.

 Thuốc nam: Rễ vú bò, hoài sơn, bạch truật, lạc tiên, long nhãn, vông nem, kê huyết đằng, hạt sen, lá dâu non, ý dĩ.

 Sắc uống ngày 1 thang, uống trong ngày.

 Chán ăn, mất ngủ thể tâm huyết hư

 Cổ phương: Thiên vương bổ tâm đan, gồm nhân sâm, đương quy, huyền sâm, thiên môn, đan sâm, mạch môn, bạch linh, bá tử nhân, ngũ vị tử, táo nhân, viễn chí, sinh địa, cát cánh.

 Các vị thuốc tán bột mịn, làm viên hoàn, lấy thần sa làm áo, uống 2 lần mỗi ngày, uống lúc đói. Nếu dùng thang sắc thì uống 1 thang mỗi ngày, sau khi sắc được nước thuốc thì hòa thần sa vào khi còn nóng.

 Thuốc nam: Tâm sen, lạc tiên, vông nem, hà thủ ô, bá tử nhân, long nhãn.

 Sắc uống ngày 1 thang, uống trong ngày.

 Chán ăn, mất ngủ thể tâm đởm khí hư

 Cổ phương: An thần định chí hoàn gia giảm, gồm phục linh, viễn chí, nhân sâm, thạch xương bồ, long xỉ, táo nhân sao đen, phục thần, mẫu lệ, dạ giao đằng.

 Tất cả các vị thuốc sấy khô, tán bột mịn, làm hoàn với mật ong, uống ngày 2 lần. Có thể dùng thang, sắc uống 1 thang mỗi ngày, chia 2 lần.

 Thuốc nam: Bình vôi, táo nhân sao đen, thạch quyết minh, thảo quyết minh sao đen, lạc tiên, vông nem, liên nhục, đan sâm.

 Sắc uống ngày 1 thang, uống trong ngày.

Ăn ngon, dễ ngủ với các bài thuốc Đông y

 Chán ăn, mất ngủ thể thận âm hư

 Cổ phương: Lục vị địa hoàng hoàn hợp Giao thái hoàn, gồm thục địa, hoài sơn, sơn thù, trạch tả, bạch linh, đan bì, hoàng liên, nhục quế.

 Tất cả tán bột mịn, luyện mật làm hoàn, uống 2 - 3 lần mỗi ngày với nước sôi để nguội hoặc với nước muối nhạt.

 Thuốc nam: Đỗ đen sao chín, vừng đen sao chín, lạc tiên, dây hà thủ ô, lá vông non, vỏ núc nác sao rượu, lá dâu non, thảo quyết minh sao đen.

 Sắc uống ngày 1 thang, uống trong ngày.

 Trên đây là một số loại thuốc bắc giúp ăn ngon ngủ sâu để mọi người tham khảo. Nếu muốn sử dụng thuốc hiệu quả, mọi người nên nhờ lương y kê đơn, vì từng trường hợp sẽ cần đến liều lượng khác nhau.

Tư vấn
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
 • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
 • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
 • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
 • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ sở 2: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, HCM (Đối diện Siêu Thị Emart)
Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 Sau 20h gọi ‭0986.177.732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Hiện nay YHCT Sài Gòn chỉ có 2 Chi nhánh

DMCA.com Protection Status

Bài liên quanLên đầu trang

Copyright © 2017. Nội dung thuộc về Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.