Phương pháp chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc

Tư vấn thắc mắc miễn phí. Mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn

Đặt hẹn

Chỉ đườngPhương pháp chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc

Rối loạn tiền đình không phải bệnh thực thể, do đó, việc dùng thuốc chưa phải hướng điều trị tối ưu. Theo Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn, có một số phương pháp chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc rất công hiệu.

 Rối loạn tiền đình không phải bệnh thực thể, do đó, việc dùng thuốc chỉ có tác dụng đẩy lui triệu chứng, chứ chưa phải hướng điều trị tối ưu. Theo Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn, có một số phương pháp chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc rất công hiệu, chúng tôi sẽ giải thích với các bạn ngay sau đây.

PHƯƠNG PHÁP XOA BÓP

 Y học cổ truyền cho rằng, chứng chóng mặt do rối loạn tiền đình phần lớn là do đàm và hỏa nghịch, cho nên nguyên nhân có liên quan rất nhiều đến chức năng của nội tạng, nhất là các tạng can, tỳ, thận. Bên cạnh đó, ăn nhiều món ăn ngọt, béo, khó tiêu, ít vận động sẽ sinh ra nhiều đàm, khi đàm gặp hỏa đưa lên thì gây ra chóng mặt.

 Người bị rối loạn tiền đình có thể áp dụng phương pháp xoa bóp để trị bệnh như sau:

 Day ấn huyệt: Hằng ngày, dùng ngón tay trỏ hoặc giữa để tự day ấn các huyệt, chẳng hạn như Ấn Đường, Hợp Cốc, Thần Đình, Bách Hội, Nội Quan, Túc Tam Lý, Phong Trì, Tam Âm Giao,… Day ấn các huyệt này từ 5 - 10 phút một lần, day vài lần mỗi ngày.

 Tự xoa bóp:

 - Xoa trán: Lấy 3 ngón tay trỏ, giữa và áp úp chụm lại rồi xoa trán, qua lại 20 - 30 lần, sau đó xoa miết và bóp dọc hai bên cung lông mày.

 Tác dụng: Điều hòa khí huyết, thanh can giáng hỏa, định thần, trị các chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Xoa trán

 - Xoa sau gáy: Cả bàn tay úp lại, xoa dọc lên xuống hai bên sau gáy, khoảng 20 - 30 lần.

 Tác dụng: Thư giãn các cơ, tăng cường máu lên não.

 - Xoa ổ mắt: Úp hai bàn tay lại, lấy hai ngón tay trỏ và giữa xoa quanh mắt theo chiều kim đồng hồ, mỗi lần xoa 20 - 30 vòng.

 Tác dụng: Làm cho mắt tinh, định thần, khai thông khí huyết và tăng cường máu lên não.

 - Xoa đỉnh đầu: Dùng ba ngón tay trỏ, giữa và áp út úp lại, ngón giữa để ngay giữa đỉnh đầu (huyệt Bách Hội), hai ngón kế ở huyệt Tứ Thần Thông, day ấn ngang dọc như hình dấu cộng xung quanh huyệt Bách Hội. Mỗi ngày day ấn vài ba lần, mỗi lần từ 5 - 10 phút.

 Tác dụng: Trị đau đầu, ù tai, hoa mắt, hồi hộp, mất ngủ.

 - Xoa tai: Xoa miết lên xuống tại các huyệt trước và sau tai từ 20 - 30 lần, sau đó xoa đều những huyệt quanh vành tai 20 - 30 lần. Tiếp đến, dùng lòng bàn tay úp lên hai tai, ấn 5 - 10 lần, nghe như trống đánh trong tai.

 Tác dụng: Trị ù tai, đau đầu và chóng mặt.

PHƯƠNG PHÁP TẬP LUYỆN VÀ CHĂM SÓC CƠ THỂ

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn xin hướng dẫn hai phương pháp như sau:

 Vẩy tay: Đứng thẳng người, hai chân rộng bằng vai, đầu ngón chân bám chắc mặt nền, ngậm kín miệng, lưỡi cong lên đụng vòm họng, hai mắt nhìn về trước, từ từ đưa hai tay ra phía trước, hợp với thân một góc 30o, hai bàn tay song song với mặt nền, các ngón tay thì khép kín.

 Vẩy mạnh hai tay ra sau, hợp với thân một góc 60o, hai bàn tay vẩy lên trên, vẩy hết sức, đồng thời nhíu hậu môn lại và thót lên. Như thế được xem là một lần vẩy tay, ngày nên tập hai lần và tập vào lúc đói. Số lần vẩy không giới hạn.

Vẩy tay là phương pháp chữa rối loạn tiền đình

 Tác dụng: Giúp khí huyết vận hành khắp cơ thể, nuôi dưỡng lục phủ với ngũ tạng, đào thải khí ra ngoài, chữa chóng mặt rất hữu hiệu.

 Ngoài ra, các bài tập thể dục như đi bộ, aerobic, yoga,… cũng là những cách chữa rối loạn tiền đình rất tốt, giúp cơ thể hít thở sâu và kiểm soát độ cân bằng. Nên tập luyện thường xuyên và nhẹ nhàng, nghỉ ngơi, thư giãn phù hợp với điều kiện sức khỏe.

 Ngâm chân: Ngâm chân trong nước ấm ở nhiệt độ khoảng 40 - 45oC ngày vài lần, mỗi lần 20 - 30 phút.

 Tác dụng: Dẫn hỏa quy nguyên (đưa hỏa đi xuống), trị đau đầu chóng mặt và các chứng hư hỏa khác.

 Trên đây là những cách chữa rối loạn tiền đình mà không cần dùng đến thuốc, thực hiện rất đơn giản, hoàn toàn có thể áp dụng ngay tại nhà đúng không nào?

Tư vấn
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
 • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
 • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
 • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
 • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ sở 2: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, HCM (Đối diện Siêu Thị Emart)
Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 Sau 20h gọi ‭0986.177.732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Hiện nay YHCT Sài Gòn chỉ có 2 Chi nhánh

DMCA.com Protection Status

Bài liên quanLên đầu trang

Copyright © 2017. Nội dung thuộc về Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.