Sám hối như thế nào cho đúng và cách thức Sám hối trong đạo Phật

Tư vấn thắc mắc miễn phí. Mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn

Đặt hẹn

Chỉ đườngSám hối như thế nào cho đúng và cách thức Sám hối trong đạo Phật

 
 

Trong cuộc đời ai rồi cũng sẽ có lúc mắc phải những sai lầm, vô tình hoặc cố tình làm tổn thương người khác. Nhưng nếu làm sai mà biết nhận ra lỗi sai của mình và sửa chữa lỗi lầm đó thì là rất đáng quý, là người đáng được tôn trọng, được thứ tha. Trong đạo Phật cũng răn dạy về biết lỗi và sửa lỗi trong pháp sám hối. Nhiều phật tử biết về pháp Sám hối, nhưng không hẳn ai cũng hiểu về Sám hối và làm như thế nào cho đúng.

Trong Kinh Pháp Bảo Đàn của Đạo Phật có nói về pháp Sám hối là “ Sám giả Sám kỳ tiền khiên, Hối giả hối Kỳ hậu quá”. Sám hối đúng nghĩa theo Chánh Pháp là nhận biết được lỗi gây ra tạo ra, biết ăn năn sửa lỗi và hứa không làm những điều này về sau.

Sám hối như thế nào cho đúng Pháp?

Trong đạo Phật, Sám hối đúng Pháp trên tinh thần quán xét lại những tội lỗi mà mình đã gây ra, và thành tâm ăn năn, tự mình cải thiện để không cho lặp lại những hành động đó. Biết nhận ra lỗi sai của mình ở đâu và thành tâm, quyết tâm hướng đến để sửa chữa những lỗi lầm đó của mình, tự mình nhận ra và rút kinh nghiệm để không bao giờ lặp lại những hành động sai lầm đó.

Sám hối theo đúng Pháp, trong ngày Sám hối

Trong kinh Hoa Nghiêm Đức Phổ Hiền Bồ Tát có nói về Sám hối: “ Nếu tội của chúng sanh có hình tướng thì tất cả hư không cũng không thể chứa hết”. Bởi rằng tội lỗi chính là từ tâm sanh ra, tội lỗi không hình không tướng nên chúng ta phải biết diệt tội từ ngay trong tâm của mình, có nghĩa là phải dùng tâm thành kính để hối lỗi và sửa sai.

Trong Đạo Phật thường lấy ngày 14 âm lịch và ngày 30 âm lịch là ngày Sám Hối. Các Phật tử sẽ tới chùa để đọc kinh và lạy Hồng Danh 108 Đức Phật. Đây chính là hình thức của Sám hối đúng pháp. Cùng với đọc kinh và lạy Phật, còn phải biết tự thức tỉnh những sai lầm của mình và biết ăn năn hối lỗi. Chính vì vậy, nhận thức được lỗi sai và có hành động sửa lỗi nên chính tự thân mỗi người mới tự diệt trừ được những nghiệp xấu đã gây ra trong cuộc sống.

Các cách thức sám hối trong đạo Phật

Sám hối phải theo đúng Pháp trong đạo Phật mới là đúng, cùng với sám hối là sự thức tỉnh trong tâm, trong nhận thức của mỗi người. Đạo Phật cũng quy định một số cách thức sám hối trong Pháp Sám hối như sau:

Những cách thức sám hối trong đạo Phật

  • Tác Pháp Sám hối
  • Hồng danh sám hối
  • Thủ tướng sám hối
  • Vô danh sám hối

Sám hối không chỉ là một pháp tu của đạo Phật mà còn là thước đo chuẩn mực đạo đức của một người văn minh, biết nhận ra lỗi sai và sửa lỗi.

 

Tư vấn
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
  • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
  • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
  • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
  • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ sở 2: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, HCM (Đối diện Siêu Thị Emart)
Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 Sau 20h gọi ‭0986.177.732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Hiện nay YHCT Sài Gòn chỉ có 2 Chi nhánh

DMCA.com Protection Status

Bài liên quanLên đầu trang

Copyright © 2017. Nội dung thuộc về Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.