Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Tư vấn thắc mắc miễn phí. Mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn

Đặt hẹn

Chỉ đườngVật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là biện pháp được sử dụng phổ biến, vừa giúp người bệnh giảm cơn đau, vừa giúp họ khôi phục khả năng vận động như lúc đầu.

 Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là bệnh thường xảy ra ở những người phải làm việc quá sức, làm việc sai tư thế trong một thời gian dài. Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là biện pháp được sử dụng phổ biến, vừa giúp người bệnh giảm cơn đau, vừa giúp họ khôi phục khả năng vận động như lúc đầu.

>> Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là gì

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ

 Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là bệnh lý khá phổ biến, thường xảy ra ở người lớn, đặc biệt từ trên 40 tuổi, làm ảnh hưởng nhiều đến năng suất lao động xã hội. Tỷ lệ mắc bệnh ở đĩa đệm cột sống cổ chiếm 36,1%, đứng thứ hai sau bệnh lý đĩa đệm cột sống thắt lưng. Vì vậy, nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân các chứng bệnh đau cổ - vai, đồng thời điều trị và dự phòng các chứng bệnh này là một yêu cầu cấp thiết đối với đời sống xã hội.

 Cột sống có 32 - 33 đốt, trong đó 7 đốt sống cổ từ C1 - C7. Đĩa đệm cột sống cổ là bộ phận liên kết các đốt sống, được cấu tạo bởi ba thành phần là nhân nhầy, vòng sợi và mâm sụn.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

 Nhân nhầy nằm ở khoảng nối 1/3 giữa với 1/3 trước (nằm ở phía trước hơn so với đoạn thắt lưng).

 Vòng sợi ở phía sau cũng dày hơn phía trước do đó hạn chế lồi hoặc thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) vào ống sống.

 Mâm sụn thuộc về thân đốt sống nhưng có liên quan với đĩa đệm, gắn chặt vào tấm cùng của thân đốt sống bằng một lớp calci nhiều lỗ nhỏ có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho đĩa đệm (theo kiểu thẩm thấu) và bảo vệ xương khỏi bị nhân nhầy ép vào, bảo vệ đĩa đệm khỏi bị nhiễm khuẩn từ xương đi tới.

 Những thành phần có phân bố thần kinh cảm giác chịu kích thích cơ học là dây chằng dọc sau, bao khớp đốt sống và bản thân dây thần kinh tủy sống.

 Mạch máu của đĩa đệm chủ yếu có ở xung quanh vòng sợi (trong nhân nhầy không có mạch máu). Đĩa đệm được nuôi dưỡng chủ yếu bằng khuyếch tán thẩm thấu. Những sợi và tổ chức liên kết quanh đĩa đệm chỉ được nuôi dưỡng bằng mạch máu, do nguồn nuôi dưỡng kém nên quá trình thoái hoá đĩa đệm dễ xảy ra.

VẬT LÝ TRỊ LIỆU CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ

 Các phương pháp vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ:

 Nhiệt/lạnh: Nhiều người hay băn khoăn không biết nên sử dụng phương pháp giảm đau bằng nhiệt hay lạnh thì hiệu quả? Nói chung, khuyến cáo là sử dụng nước đá trong 24 đến 48 giờ đầu tiên sau khi bị thương để giảm sưng, tiếp theo là dùng nhiệt để nới lỏng cơ bắp và cải thiện độ cứng của cơ.

 Nhưng với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thì với phương pháp này sẽ giúp xâm nhập sâu đủ để thực sự làm giảm viêm, vì vậy hãy sử dụng bất cứ cách nào làm bạn cảm thấy tốt nhất. Bất kể bạn chọn lạnh hoặc nhiệt thì chỉ nên giữ khoảng 20 phút tại một điểm và tối đa là 40 phút. Quấn lạnh hoặc nguồn nhiệt trong một chiếc khăn, không bao giờ đặt trực tiếp lên da để tránh bị bỏng nhiệt hoặc bỏng lạnh.

 Phương pháp kéo giãn: Một khi bạn cảm thấy thoải mái hơn thì bác sĩ sẽ cho phép thực hành các bài tập kéo giãn để giảm đau cổ và cải thiện tính linh hoạt. Thực hiện tốt nhất là sau khi làm nóng cơ bắp bằng cách tắm nước ấm, bồn tắm hoặc sử dụng khăn ấm.

 Di chuyển: Nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục là một cách hiệu quả để điều trị đau cổ. Ba mươi phút tập thể dục aerobic hoặc đi bộ, đi xe đạp, bơi lội,… mỗi ngày có thể cải thiện lưu lượng máu, nuôi dưỡng cột sống để giữ cho xương luôn khỏe mạnh. Tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia vật lý trị liệu hoặc một huấn luyện viên cá nhân có chuyên môn để xác định các bài tập phù hợp với bạn.

Tập thể dục là cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hiệu quả

 Thay đổi tư thế: Tư thế xấu là một nguyên nhân lớn làm bạn đau cổ. Hãy suy nghĩ về tư thế của bạn mỗi khi ngồi, đứng hoặc nâng, luôn luôn cố gắng giữ cho đầu và cổ thẳng, tránh cúi gập.

 Một tin tốt là hầu hết các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thì không cần phải phẫu thuật. Người bệnh chỉ cần áp dụng một số phương pháp trên là có thể đẩy lùi được các triệu chứng gây ra những cơn đau. Đừng để bệnh kéo dài, vì thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân chính gây nên bệnh thần kinh tọa.

Tư vấn
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
 • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
 • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
 • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
 • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ sở 2: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, HCM (Đối diện Siêu Thị Emart)
Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 Sau 20h gọi ‭0986.177.732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Hiện nay YHCT Sài Gòn chỉ có 2 Chi nhánh

DMCA.com Protection Status

Bài liên quanLên đầu trang

Copyright © 2017. Nội dung thuộc về Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.