Viêm gan B lây qua đường nào?

Tư vấn thắc mắc miễn phí. Mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn

Đặt hẹn

Chỉ đườngViêm gan B lây qua đường nào?

Viêm gan B là căn bệnh dễ lây lan, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nắm rõ viêm gan B lây qua đường nào, do đó việc phòng bệnh vẫn chưa đạt hiệu quả. Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn sẽ cùng các bạn phân tích chi tiết vấn đề trên.

 Viêm gan B là căn bệnh dễ lây lan, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nắm rõ viêm gan B lây qua đường nào, do đó việc phòng bệnh vẫn chưa đạt hiệu quả. Trong bài viết sau đây, Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn sẽ cùng các bạn phân tích chi tiết vấn đề trên.

VIÊM GAN B LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

 Viêm gan B là một dạng viêm gan do virus HBV gây ra. Nếu không được theo dõi và điều trị đúng cách, viêm gan B sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính và có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

 Theo các chuyên gia của Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn phân tích, bệnh viêm gan B lây truyền chủ yếu qua các con đường sau:

 Lây từ mẹ sang con: Nếu người mẹ nhiễm virus HBV thì nguy cơ truyền bệnh cho con là rất cao. Cụ thể, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, tỷ lệ lây nhiễm chỉ khoảng 1%. Nếu người mẹ bị nhiễm ở 3 tháng giữa thì tỷ lệ tăng lên 10% và sẽ lên đến 60 - 70% nếu như mẹ mắc bệnh ở 3 tháng cuối cùng. Nguy cơ lây từ mẹ sang con sẽ ở mức cao nhất là 90% nếu sau khi sinh không có bất cứ biện pháp nào để phòng ngừa và bảo vệ đứa bé.

 Lây truyền qua đường tình dục: Nếu quan hệ tình dục với người mắc bệnh viêm gan B một cách không an toàn, không sử dụng các biện pháp bảo vệ thì khả năng bị lây bệnh cũng khá cao.

Tình dục là một trong các con đường lây nhiễm viêm gan B

 Lây truyền qua đường máu: Thông qua các dụng cụ dính máu của người bệnh, viêm gan B có thể lây sang người khác, chẳng hạn như dụng cụ y tế không khử trùng tốt, kim châm cứu, xỏ tai, bơm kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh răng, kềm bấm móng tay,… Virus HBV sống rất dai, thậm chí có thể tồn tại trong máu khô nhiều ngày nên nếu không tự bảo vệ bản thân thì khả năng lây nhiễm viêm gan B là rất cao.

 Bên cạnh đó, việc truyền máu của người mắc bệnh viêm gan B cho người bình thường cũng là một nhân tố khiến bệnh lây lan mạnh.

 Một vấn đề khác được đặt ra: Viêm gan B có lây qua đường ăn uống và giao tiếp hay không?

 Bác sĩ Nguyễn Thùy Ngoan, trưởng khoa Khám bệnh của Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết: chưa có nghiên cứu nào chứng minh được viêm gan B có thể lây truyền qua đường ăn uống và giao tiếp. Do đó, nếu bạn đang chung sống với người mắc bệnh viêm gan B thì cũng không nên quá căng thẳng và lảng tránh, như vậy sẽ khiến cho người bệnh mặc cảm. Khi hiểu rõ được các con đường lây truyền bệnh thì bạn có thể yên tâm sống với người mắc bệnh viêm gan B.

PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM GAN B HIỆU QUẢ

 Cách tốt nhất để phòng tránh viêm gan B nói riêng cũng như mọi chứng bệnh nói chung là ngăn chặn những con đường lây truyền bệnh.

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn xin chia sẻ một số biện pháp sau đây:

 Tiêm chủng: Tiêm chủng viêm gan B là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh cho trẻ em, hiệu quả đạt đến trên 95%, nên cho các bé tiêm càng sớm càng tốt và tiêm đủ ba mũi. Đối với trường hợp người mẹ mắc bệnh viêm gan B thì cần tiêm chủng ngay cho đứa bé trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Còn đối với người lớn thì cần làm xét nghiệm trước khi tiêm chủng.

 Theo thống kê, nhờ có tiêm phòng mà tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B tại Hoa Kỳ đã giảm 78% trong vòng 15 năm qua. Tuy nhiên, viêm gan B vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất trong số những người lớn không đi tiêm ngừa, năm 2005, số người này chiếm 95% trong số khoảng 51.000 trường hợp mới mắc bệnh. Con số này cho thấy: tiêm chủng là cách thức phòng bệnh rất hữu hiệu.

Tiêm ngừa là cách phòng bệnh viêm gan B hiệu quả

 Không dùng chung vật dụng cá nhân: Không sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như bàn chải, dao cạo râu,… với người khác, phải băng ngay vết thương để tránh tiếp xúc qua đường máu, đồng thời không nên chạm trực tiếp vào máu hay chất dịch của người lạ.

 Quan hệ tình dục an toàn: Sống chung thủy một vợ, một chồng, chú ý các biện pháp bảo vệ và thăm khám sức khỏe định kỳ là những cách đơn giản nhưng giúp cho vợ chồng bạn phòng tránh bệnh hiệu quả.

 Như chúng ta đều biết: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Vậy nên, áp dụng tốt các biện pháp phòng tránh viêm gan B ngay hôm nay chính là cách hiệu quả nhất để bảo vệ bản thân và gia đình bạn.

Tư vấn
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
 • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
 • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
 • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
 • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ sở 2: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, HCM (Đối diện Siêu Thị Emart)
Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 Sau 20h gọi ‭0986.177.732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Hiện nay YHCT Sài Gòn chỉ có 2 Chi nhánh

DMCA.com Protection Status

Bài liên quanLên đầu trang

Copyright © 2017. Nội dung thuộc về Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.