Viêm xoang là căn bệnh về tai – mũi – họng gây nên nhiều khó khăn bất tiện trong cuộc sống, đặc biệt viêm xoang gây nhức đầu chính là tình trạng khiến nhiều bệnh nhân mệt mỏi nhất.

>> Viêm xoang mũi là gì?

Nếu như bệnh viêm xoang không được phát hiện và điều trị sớm và đúng cách, những hậu quả sẽ đến rất nhanh chóng và nguy hại cho sức khỏe người bệnh. Bệnh viêm xoang gây đau đầu khiến người bệnh phải trải qua những cảm giác vô cùng khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của người bệnh. Tuy nhiên, tình trạng này không phải là vô phương cứu chữa. Với sự tiến bộ của nền y học hiện đại, những đợt đau đầu do viêm xoang nay đã được không chế một cách hiệu quả.

viêm xoang gây nhức đầu

Viêm xoang gây nên những cơn đau đầu thống khổ

 

Bệnh viêm xoang gây nhức đầu – Nguyên nhân vì đâu?

Có nhiều người không nghĩ rằng căn bệnh viêm xoang và tình trạng nhức đầu, đau đầu lại liên quan đến nhau. Nhưng thực sự hai vấn đề này lại liên quan mật thiết đến nhau, vì khi một người mắc bệnh viêm xoang, những phản ứng giữa các yếu tố bảo vệ cùng với yếu tố xâm nhập khiến dịch tiết nhiều hơn dẫn đến việc tắc mũi, xoang bị ứ đọng các dịch nhầy sẽ bắt đầu xuất hiện. Điều này tạo nên những ổ xoang lớn tác động lên những hốc xoang khiến cơn đau đầu kéo đến và càng ngày càng mạnh mẽ hơn.

Vì vậy, nếu đang phải đối mặt thường xuyên với tình trạng đau đầu mà không rõ nguyên nhân, bạn nên nghĩ đến việc có thể mình mắc phải bệnh viêm xoang. Và những biện pháp sau sẽ hỗ trợ bạn phần nào trong việc giảm bớt và loại bỏ tình trạng đau nhức đầu do viêm xoang.

Các bài viết bạn nên quan tâm:

>> Viêm xoang mũi kiêng ăn gì?

>> Khám viêm xoang ở tphcm uy tín và chất lượng

Những cách điều trị nhức đầu do viêm xoang

  • Sử dụng thuốc giảm đau

Có một số loại thuốc giảm đau khá hiệu quả trong điều trị tình trạng đau đầu, mà điển hình nhất chính là acetaminophen, paracetamol, ibuprofen… Lợi ích của nhóm thuốc này là chúng có thể cắt dứt hiệu quả được cơn đau ngay tức thời. Tuy nhiên, về lâu dài đây chưa được xem là lựa chọn tối ưu, chúng không có tác dụng giảm đau lâu dài và không thể áp dụng để điều trị viêm xoang.

viêm xoang gây nhức đầu

Thuốc giảm đau tức thời

 

  • Thuốc tiêu viêm, giảm lượng dịch tiết ở mũi và xoang

Viêm đa xoang gây đau đầu, không chỉ thế căn bệnh này khiến các vết viêm trở nên nghiêm trọng, dịch tiết ra ở mũi và ổ xoang nhiều hơn. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng những loại thuốc kháng sinh được chỉ định cụ thể bởi bác sĩ. Những loại thuốc này sẽ giúp cho các triệu chứng đau nhức đầu được giảm nhanh chóng, đồng thời giúp hốc xoang cùng mũi được thông suốt nhanh chóng. Hơn nữa, những loại thuốc này cũng có khả năng ngăn ngừa tình trạng bội nhiễm vì vậy chúng cũng được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý những chỉ định và hướng dẫn từ bác sĩ để có được kết quả tốt và an toàn nhất.

  • Các loại thuốc chống dị ứng

Những tác nhân gây dị ứng cũng khiến cho tình trạng đau đầu do viêm xoang xuất hiện và ảnh hưởng nhiều đến bạn hơn. Đối mặt với tình trạng này, bạn có thể sử dụng những loại thuốc kháng histamine như hydroclorid, brompheniramine, clorpheniramin…tuy nhiên trước khi sử dụng bất kì loại thuốc nào, bạn cũng nên hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa tại các nơi khám bệnh tai mũi họng

viêm xoang gây nhức đầu

Những loại thuốc chống dị ứng tốt nhưng vẫn cần sự kiểm soát từ bác sĩ

 

Tình trạng viêm xoang gây nhức đầu nay đã có những đường hướng mới trong việc điều trị, vì vậy, bạn không nên quá lo lắng và chỉ cần tuân theo những chỉ định từ bác sĩ để giúp việc điều trị và bình phục được thuận lợi và nhanh chóng.