Ý nghĩa của sám hối trong đạo Phật

Tư vấn thắc mắc miễn phí. Mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn

Đặt hẹn

Chỉ đườngÝ nghĩa của sám hối trong đạo Phật

 
 

Đức Phật dạy “Trên đời có hai hạng người đáng quý nhất, một là người không mắc phải lỗi lầm gì, hai là người có lỗi nhưng biết sai và sửa sai”. Trong cuộc đời đã là con người thì ai cũng ít nhất một lần mắc lỗi lầm, những nhận sai và sửa sai lỗi của mình thì không bao giờ là muộn, và luôn được tôn kính. Pháp Sám hối trong đạo Phật cũng dạy về điều này.

Sám hối là gì?

Sám hối theo nghĩa thông thường có thể hiểu là xin lỗi. Nếu xét về mặt xã hội, xin lỗi là một hành vi đạo đức của con người được thực hiện khi học gây ra những lỗi lầm và muốn được người bị tổn thương tha thứ. Xin lỗi là hành động chuẩn mực đạo đức được ba mẹ, nhà trường dạy cho chúng ta ngay từ khi còn rất bé và đó là một điều rất quan trọng của cuộc sống.

Thái độ với lỗi lầm là thước đo ý nghĩa, nhân cách của con người

Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày mọi người thường e dè trước những lời xin lỗi, bởi cái tôi và tư tưởng bảo thủ trong suy nghĩ quá lớn, khiến họ không nhận ra lỗi sai của mình với người khác mà luôn cho như vậy là đúng. Vì thế, đối với những người này hai từ xin lỗi rất nặng nề và không muốn sử dụng đến.

Trong Kinh Pháp Bảo Đàn có ghi: “ Sám hối Sám kỳ tiền khiên, Hối giả hối kỳ hậu quá” có nghĩa là: Ăn năn lỗi trước, chừa bỏ lỗi sau. Sám hối theo nghĩa Chánh Pháp là nhận biết được lỗi đã gây tạo, ăn năn sửa lỗi và hứa không làm điều này về sau.

Các bậc Thánh hiền xưa cũng có dạy rằng: “Nếu mắc lỗi lầm thì công khai nhận lỗi đó, để rồi tìm ra biện pháp và quyết tâm sử chữa lỗi lầm. Thái độ với lỗi lầm là thước đó người chân chính, trung thực đáng cho mọi người tin cậy và kinh trọng”.

Ý nghĩa của xám hối trong đạo Phật

Trong Đạo Phật có nói “ Ý dẫn đầu các pháp” nên “ Tội từ tâm sanh, tội từ tâm diệt”. Có thể thấy, ý thức của con người là sợ dây kéo những hành động, lời nói sai lầm. Có nghĩa là những tội lỗi đều do thân, khẩu, ý mà tạo ra.

Con người luôn bị chi phối bởi nghiệp lực và sống trong sự vô minh tâm tối, nên luôn có những ý nghĩ và hành động sai trái, gây tổn thương cho mọi người xung quanh. Không chỉ trẻ nhỏ chưa thể nhận thức kiểm soát được hành vi của mình, mà người lớn cũng thường mắc lỗi lầm.

Sám hối mang đến sự giải thoát, sự an lạc trong cuộc đời

Đạo Phật có cái nhìn xa hơn về tội nghiệp mà chúng ta gây ra, thường những lỗi lầm đó không hoàn toàn từ đời này mà từ nhiều đời nhiều kiếp khác trong quá khứ nên chúng ta luôn mãi luân hồi trong sanh tử, trong quy luật nhân quả. Do đó, một người có đạo đức nói chung và là người Phật tử hiểu đạo nói riêng sám hối là điều cần phải thực hiện.

Ý nghĩa của Sám hối trong Đạo Phật có nghĩa là: Chuyển hóa nghiệp lực, tiêu trừ tội lỗi trong quá khứ, hiện tại mang đến cho cuộc sống ngày càng thăng hoa, tiến bộ hơn và cũng đem lại những lợi ích không thể nghĩ bàn; Diệt trừ những tánh xấu ngăn chặn những lỗi mới phát sinh trong tương lai. Và đem lại hạnh phúc an vui cho cuộc sống hiện tại là điều kiện căn bản để đi đến chỗ giải thoát rốt ráo.

Tư vấn
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
  • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
  • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
  • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
  • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ sở 2: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, HCM (Đối diện Siêu Thị Emart)
Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 Sau 20h gọi ‭0986.177.732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Hiện nay YHCT Sài Gòn chỉ có 2 Chi nhánh

DMCA.com Protection Status

Bài liên quanLên đầu trang

Copyright © 2017. Nội dung thuộc về Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.