Ý nghĩa của số 7 trong đạo Phật

Tư vấn thắc mắc miễn phí. Mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn

Đặt hẹn

Chỉ đườngÝ nghĩa của số 7 trong đạo Phật

Đánh giá: 4.6/5 (8 lượt)
 
 

Quan niệm trong đời sống nhiều người cho rằng số 7 là một con số không may mắn, một con số chứa đựng những điều xúi quẩy. Nhưng trong tôn giáo số 7 lại có ý nghĩa vô cùng tuyệt vời và quan trọng. Trong đạo Phật số 7 gắn liền với cuộc đời Đức Phật từ lúc Ngày sinh ra đến hết cuộc đời hành đạo của mình.

Bảy bước chân đầu tiên vào ngày Đản Sinh

Hình ảnh 7 bước chân đầu tiên của đức Phật ứng với 7 đóa sen trong Đản Sinh là hình ảnh rất quen thuộc với những người hành giả, người theo Phật giáo. Sở dĩ Đức Phật lựa chọn 7 bước chân là thể hiện cho sự ung dung, tự tại của một đấng giác ngộ vào 6 nẻo luân hồi để độ thoát và bước ra khỏi đó. Bước thứ 7 như một điều khẳng định sự giải thoát 6 nẻo luân hồi là mục tiêu duy nhất của Đức Phật giúp cho chúng sinh khi Ngài vào cõi Ta Bà.

 

7 bước chân để thoát khỏi 6 nẻo luân hồi thoát ra đến với cõi Ta Bà

Bốn mươi chín ngày ngồi thiền định dưới cội Bồ Đề

Một trong những mốc son quan trọng của cuộc đời tu hành của Đức Phật là thành đạo sau 49 ngày thiền định dưới cội bồ đề. Và đánh dấu sự ra đời của đạo Phật thiêng liêng. 49 ngày cũng gắn liền với số 7, đó là cấp số nhân của 7, nhấn mạnh đến sự tinh tấn và phải tinh tấn thật nhiều mới có thể đạt tới đạo.

Trong những ngày thiền định đó cho dù thịt nát xương tan, thì nếu không thành đạo cũng sẽ không rời khỏi cội Bồ Đề, chính là điều mà Đức Phật luôn tâm luyện khi ngồi thiền tu đạo. Điều này để chứng minh rằng, nếu muốn được thành đạo, muốn được sống thiện và tốt đẹp cần phải hy sinh, chịu khổ đau mới có thể đạt được.

Bảy ngày tinh tấn niệm Phật về cõi Tịnh Độ

7 ngày niệm Phật nhất tâm bất loạn để về cõi Tây Phương Cực Lạc theo Kinh A di Đà đã chỉ dạy: “khi sắp lâm chung, mau thì 1 ngày chậm thì 1 ngày niệm Phật liền được vãng sanh Tịnh Độ”. Sở dĩ là niệm Phật 7 ngày thì vãng sanh nghĩa là hành giả muốn chuyển hóa thế giới phiền não, vướng bận khi tu tập pháp môn niệm Phật, để tâm thanh tịnh. Khi chạy heo 6 trần thì ô nhiễm sẽ xuất hiện, tâm của chúng ta sẽ phải đón nhận cảnh khổ ở địa ngục, ngạ quỷ và súc sanh, cần phải đi thêm một lần để vượt qua 6 trần đến cõi Tịnh Độ.

7 Ngày tinh tấn niệm Phật trước khi về cõi Tịnh Độ

Số 7 bao trùm cả không gian và thời gian.

Trong Phật Giáo số 7 được coi là số bao trùm cả không gian và thời gian, chân lý của đạo Phật xuyên suốt cả cũ trụ và được sống mãi cùng năm tháng. Dù thời gian có thay đổi thì lời lời dạy của Đức Phật với chân lý sâu xa về cuộc sống về không gian, thời gian cũng không bao giờ thay đổi.

 

Tư vấn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

DMCA.com Protection Status

Bài liên quanLên đầu trang

Copyright © 2017. Nội dung thuộc về Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.

Chỉ đường