Ý nghĩa tuyệt vời của TỪ BI trong đạo Phật

Tư vấn thắc mắc miễn phí. Mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn

Đặt hẹn

Chỉ đườngÝ nghĩa tuyệt vời của TỪ BI trong đạo Phật

Đánh giá: 4.6/5 (8 lượt)
 
 

Từ Bi được nhắc đến như một hình bóng điển hình, mặc định của đạo Phật trở thành hình ảnh của đạo Phật trong suy nghĩ của mỗi người. Từ bi nằm trong Tứ Vô Lượng Tâm của đạo Phật: Từ là vô lượng tâm, Bi là vô lượng tâm, Hỷ là vô lượng tâm, Xả là vô lượng tâm. Đó là đức hạnh của những bậc Thánh nhân.

Từ là gì?

Trong đạo Phật “Từ” là mang lại niềm vui, sự an lạc. Nếu sống mà không mang lại sự an lạc cho những người xung quanh thì chưa đạt được tâm từ. Tâm từ không chỉ là mang lại an lạc cho người mà chúng ta yêu thương mà phải đem lại niềm vui cho cả những người ghét ta, không có duyên với ta.

Bi là gì?

Bi là sự diệt trừ khổ não. Có nghĩa là giúp mọi người thoát khỏi sự phiền não trong cuộc sống, nghĩa là xem nổi khổ của chúng sanh cũng chính như nỗi khổ của mình. Chúng ta phải mở rộng lòng đại bi đến cho mọi người, mọi loại bất kể là hữu duyên hay vô duyên.

Từ Bi trong đạo Phật có ý nghĩa rất tuyệt vời

Ý nghĩa của 2 chữ Từ Bi trong Đạo Phật

Trong đạo Phật 2 chữ “Từ” “Bi” có ý nghĩa rất tuyệt vời, từ bi là luôn ban vui, cứu khổ cho mọi người xuất phát từ sự bao dung, rộng lượng, không toan tính và không phân biệt.

Từ Bi không chỉ là hạnh của Bồ Tát, chư Phật mà còn là nhân của sự giải thoát, giác ngộ. Từ Bi được coi là yếu chỉ của đạo Phật, là sứ mạng của đạo Phật để được ban vui, cứu khổ cho chúng sanh còn chìm đắm trong sự u mê. Tâm Từ Bi sẽ hóa giải được tất cả, cảm hóa được muôn loài mang đến sự bình yên cho tâm hồn.

Từ bi là trí tuệ:

Từ bi là mảnh đất màu mỡ để trí tuệ nảy sinh và phát triển. Bởi, từ bi là tâm địa không toan tính, tĩnh lặng mà hành đạo. Tâm không bị động loạn, luôn ở trạng thái tĩnh lặng nên trí tuệ từ đó phát khởi. Trong đạo Phật, trí tuệ không chỉ là sự hiểu biết đỉnh cao, thông minh, nhạy bén của các pháp ở thế gian mà trí tuệ này là thấy được vạn vật xuyên qua không gian, thời gian và không bị mất đi.

Lòng từ bi dạy người ta biết nhân hòa, hướng thiện

Từ bi là sự bao dung, tha thứ:

Với tâm từ bi chúng ta không còn thấy tồn tại sự thù oán, ghen ghét, biết thông cảm và chuyển sự thù oán để nó tự tiêu tan. Hiểu về đạo Phật và tu đạo chúng ta đều biết về luật nhân quả nguồn gốc của nó là sự thù hận, do nợ vay từ kiếp trước, do đó cách tốt nhất là dùng từ bi để hóa giải thù hận.

Từ bi là hòa bình

Từ bi là yêu thương muôn người không có độc tham, sân si. Từ bi cũng chính là cách để hóa giải chiến tranh, đau thương. Từ bi không có sự thù hận, sân si, độ kỵ cuộc sống không dẫn đến mâu thuẫn, bạo lực.

Từ bi là sự cảm phục tâm ác

Sống từ bi để tạo nên giá trị của bản thân và an lạc trong cuộc sống

Từ bi trong đạo Phật luôn hướng người ta đến lòng nhân hòa, hiền dịu, hướng thiện không toan tính, luôn mang đến niềm vui cho người khác. Để tâm từ bi đẩy lùi những sự đố kỵ, ghen ghét, ích kỷ trong lòng, cảm phục tâm ác.

Từ bi là sự hoàn thiện bản thân và cải thiện xã hội

Nếu mọi người trong xã hội đều biết tu tập theo hạnh từ bi thì cả xã hội sẽ sống thiện hơn, cái xấu sẽ không thể tồn tại. Tâm từ bi giúp chúng ta biết yêu thương, cảm thông, vị tha, bao dung với người khác, và nhận lại sự tôn trọng, yêu mến từ người khác, tìm thấy sự bình yên trong cuộc sống và tâm hồn.

Tư vấn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111 Sau 20 h gọi sdt ‭098 6177732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

DMCA.com Protection Status

Bài liên quanLên đầu trang

Copyright © 2017. Nội dung thuộc về Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.

Chỉ đường